contact us

คุฏบะฮฺวันศุกร์ อดทน ต่อสู้ ยืนหยัด ในทุกวิกฤติการณ์ของชีวิต 25 ตุลาคม 2563
  Written by
25  October  2020
يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا اصْبِرُوا وَصَابِرُوا وَرَابِطُوا وَاتَّقُوا اللَّهَ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ

((โอ้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! จงมีความอดทน และจงต่างอดทนซึ่งกันและกันเถิด และจงประจำอยู่ชายแดน และพึงกลัวเกรงอัลลอฮ์เถิด เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับความสำเร็จ)) อาละอิมรอน//200

 

1. ต้องยอมรับว่าในช่วงเวลานี้พวกเรากำลังได้รับบททดสอบทดสอบกันอย่างหนัก ตั้งแต่เรื่องของโรคระบาดที่ระบาดลามไปทั่วโลกตั้งแต่ปลายปี 62 จนถึงเวลานี้(ตุลาคม 63)ก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะเบาบางลง แม้นสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยจะค่อยๆดีขึ้นจนเราไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศมาเป็นเวลา หลายเดือนแล้ว แต่ประเทศรอบข้างรวมถึงประเทศต่างๆทั่วโลกยังคงมีการระบาดรุนแรงอยู่ ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจของทุกประเทศถดถอยกันถ้วนหน้า

2. การระบาดในครั้งนี้ส่งผลให้เกิดวิถีการดำเนินชีวิตแบบใหม่ การสร้างความรับรู้ใหม่ๆ และสร้างความคุ้นเคยกับการปฏิบัติตัวแบบใหม่ๆในมิติของการสาธารณสุข

3. ในขณะเดียวกันทุกคนถูกฉุดคร่าให้ดิ่งลงสู่ความทุกข์ยากลำบากนานัปการ การทำมาหากินที่เคยคล่องตัวก็ต้องสะดุด รายได้ลดลง บางคนถึงกับไม่มีรายได้เลย เป็นระยะเวลาหลายเดือน

4. และเหตุภัยธรรมชาติต่างๆที่ดูเหมือนว่าจะเกิดบ่อยขึ้นและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆด้วยเช่นกัน ทั้งไฟป่า ฝนตก น้ำท่วม และพายุถล่ม

5. ส่งผลกระทบตามมาด้วยปัญหา ครอบครัว สังคม และโดยเฉพาะปัญหาการเมืองที่เริ่มระอุขึ้นในช่วงเวลานี้

6. หลายๆปัญหาสามารถแก้ไขให้คลี่คลายได้ในเวลาไม่นานนักและหลายๆปัญหาที่สลับซับซ้อน ละเอียดอ่อน อ่อนไหว เปราะบางต่อผู้คนจำนวนมาก ก็อาจจะต้องใช้เวลานานในการแก้ไข หาทางออก

7. อยากจะเตือนสติตัวผมเองและพี่น้องทั้งหลายให้มีความอดทน ในการฝ่าฟันวิกฤติต่างๆ อดทนที่จะรับฟัง อดทนที่จะรอให้เมฆหมอกของฟิตนะฮฺเบาบางจางลงและความจริงได้ปรากฏขึ้นในหัวใจของเรา

8. ในวิกฤติดุนยารอบด้านนั้น ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่าผู้คนทั้งหลายต่างตกเป็นผู้ขาดทุน ถ้ายังจมอยู่กับปัญหา หมกมุ่นในปัญหา แก้ปัญหาผิดวิธีโดยไม่คำนึงถึงหลักการและความถูกต้อง ชอบธรรม ถ้าจะพูดให้ชัดและกระชับขึ้นก็กล่าวได้ว่า หากไม่ใช้อิสลามในการแก้ปัญหาและเผชิญหน้ากับวิกฤตการณ์ แล้วพวกเขาต้องพบกับความขาดทุน ความสูญเสีย ความพ่ายแพ้อย่างแน่นอน แม้จะเข้าใจว่าตัวเองชนะก็ตามโดยเฉพาะมุสลิมหากไม่ได้ใช้อิสลามในการดำเนินชีวิต ไม่ได้ใช้อิสลามเป็นมาตรวัดสิ่งต่างๆ แน่นอนชีวิตเขาต้องพบกับความยุ่งยาก ยุ่งเหยิง ในการฝ่าวิกฤติ อัลลอฮฺ -ซุบฮานะฮู วะตะอาลา- ตรัสว่า

 

إِنَّ الْإِنسَانَ لَفِي خُسْرٍ

 

((แท้จริงมนุษย์นั้น อยู่ในการขาดทุน))

 

إِلَّا الَّذِينَ آمَنُوا وَعَمِلُوا الصَّالِحَاتِ وَتَوَاصَوْا بِالْـحَقِّ وَتَوَاصَوْا بِالصَّبْرِ

 

((นอกจากบรรดาผู้ศรัทธาและกระทำความดีทั้งหลาย และตักเตือนกันและกันในสิ่งที่เป็นสัจธรรม และตักเตือนกันและกันให้มีความอดทน)) อัลอัศรฺ/3

การเป็นผู้มีศรัทธา และประกอบความดี มีจรรยามารยาทดี สั่งสอน สั่งเสีย กำชับใช้กันในเรื่องสัจธรรม ในเรื่องความจริง รักความจริง รังเกียจการโกหก บิดเบือน อำพราง ซ่อนเร้น สร้างเรื่องเท็จ และกำชับใช้ กันให้มีความอดทน อดกลั้น สิ่งเหล่านี้คือปัจจัยที่สำคัญทั้งสิ้นในการเผชิญหน้ากับวิกฤติและฟิตนะฮฺความวุ่นวายต่างๆ

8. ในช่วงเวลาของฟิตนะฮฺและการทดสอบนั้น สมควรที่ผู้ศรัทธาทั้งหลายจะได้ใช้เวลาไปกับรำลึกถึงอัลลอฮฺให้มาก ขอความช่วยเหลือจากพระองค์และเข้าหาพระองค์ด้วยการทำอิบาดะฮฺให้มาก เพื่อจะได้ช่วยยับยั้ง ป้องกันเราจากความผิดพลาด พลั้งเผลอ ในความคิด คำพูด หรือการกระทำ ช่วยยับยั้งป้องกันตัวของเราจากการยั่วยุของมารร้ายชัยฎอน

 

وَاسْتَعِينُوا بِالصَّبْرِ وَالصَّلَاةِ وَإِنَّهَا لَكَبِيرَةٌ إِلَّا عَلَى الْـخَاشِعِينَ

 

((และพวกเจ้าจงอาศัยความอดทน และการละหมาดเถิด และแท้จริงการละหมาดนั้นเป็นสิ่งใหญ่โต นอกจากบรรดาผู้ที่นอบน้อมถ่อมตนเท่านั้น)) อัลบะกอเราะห์/45

เรานั้นไม่เหมือนกับบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธาทั้งหลาย เพราะว่าเรามีอัลลอฮฺ ไม่ว่าจะต้องเจอกับเหตุการณ์วิกฤติขนาดไหนก็ตามเรายังมีพระองค์เป็นที่พึ่ง

اللَّـهُ الصَّمَدُ 

 

((อัลลอฮฺนั้นทรงเป็นที่พึ่ง)) อัลอิคลาศ/2

และเราจะไม่สิ้นหวังในความเมตตาของพระองค์

 

قُلْ يَا عِبَادِيَ الَّذِينَ أَسْرَفُوا عَلَىٰ أَنفُسِهِمْ لَا تَقْنَطُوا مِن رَّحْمَةِ اللَّـهِ ۚ إِنَّ اللَّـهَ يَغْفِرُ الذُّنُوبَ جَمِيعًا ۚ إِنَّهُ هُوَ الْغَفُورُ الرَّحِيمُ 


จ((จงกล่าวเถิดมุฮัมมัด ปวงบ่าวของข้าเอ๋ย! บรรดาผู้ละเมิดต่อตัวของพวกเขาเอง พวกท่านอย่าได้หมดหวังต่อพระเมตตาของอัลลอฮฺ แท้จริงอัลลอฮฺนั้นทรงอภัยความผิดทั้งหลายทั้งมวล แท้จริงพระองค์นั้นเป็นผู้ทรงอภัย ผู้ทรงเมตตาเสมอ))อัซซุมัร/53

 

9. สมควรที่ผู้ศรัทธาทั้งหลายจะได้สำรวมตน มีความสุขุม นอบน้อม มีสติและรอบคอบในการใคร่ครวญประมวลเหตุการณ์ต่างๆ

10. อิสลามมีคำสอนและข้อชี้แนะมากมายที่ให้บรรดามุสลิมผู้ศรัทธา เรียนรู้และนำไปใช้รับมือวิกฤติการต่างๆของชีวิต

11. ผู้ศรัทธาทั้งหลาย อัลลอฮฺสั่งพวกท่านให้มีความอดทน ต่อสถานการณ์ต่างๆในชีวิต อดทนปฏิบัติในคำสั่งใช้ อดกลั้นไม่ฝ่าฝืนในคำสั่งห้าม อดทนยืนหยัดในการต่อสู้  อดทนยืนหยัดในการรักษาหน้าที่ 

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا اصْبِرُوا وَصَابِرُوا وَرَابِطُوا وَاتَّقُوا اللَّهَ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ

 

((โอ้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! จงมีความอดทน และจงต่างอดทนซึ่งกันและกันเถิด และจงประจำอยู่ชายแดน และพึงกลัวเกรงอัลลอฮ์เถิด เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับความสำเร็จ)) อาละอิมรอน//200

ท่านฮะซัน อัลบัศรีย์กล่าวว่า พวกเขาถูกสั่งให้มีความอดทนในศาสนา(ข้อบัญญัติต่างๆ)ของพวกเขาที่อัลลอฮฺทรงพอพระทัยที่(มอบมัน)ให้กับพวกเขา ก็คืออัลอิสลาม และพวกเขาอย่าได้ทิ้งมัน ทั้งในยามประสบสิ่งดีหรือในยามที่มีเภทภัย ในยามยากลำบาก หรือในยามสุขสบาย จนกระทั่งเขาจบชีวิตลงในฐานะผู้ศรัทธาผู้น้อมรับ และให้พวกเขาต่างอดทนในการต่อสู้กับบรรดาศัตรูของพวกเขาผู้ที่ต้องการที่จะปกปิดศาสนาของพวกเขา

ท่านก่อตาดะฮฺกล่าวว่า พวกท่านจงอดทนต่อการฎออัต เชื่อฟังต่ออัลลอฮฺ  

ท่านอัฎฎอฮ้าก กล่าวว่า อดทนต่อคำสั่งต่างๆของอัลลอฮฺ

ท่านมุกอติล อิบนุ หัยยาน กล่าวว่า อดทนในการปฏิบัติฟัรฎูต่างๆ

 

ต่างอดทน(ร่วมกัน)ในการต่อสู้กับผู้ปฏิเสธศรัทธา 

ระแวดระวังภัย(ตรวจตรา เฝ้าระวัง ลาดตระเวณ) จากบรรดาผู้ตั้งภาคีทั้งหลาย

ท่านอบูอุบัยดะฮฺ กล่าวว่า คือการยืนหยัด ยึดมั่นอย่างต่อเนื่อง

 

ผู้ศรัทธาทั้งหลาย มีแต่ความอดทนและยืนหยัดยึดมั่นในอิสลามเท่านั้นที่จะทำให้เราสามารถผ่านวิกฤติต่างๆของชีวิตไปได้ มีแต่ความหวังในความเมตตาของอัลลอฮฺ และความรักต่อพระองค์เท่านั้นที่จะหล่อเลี้ยงเยียวยาจิตใจของเราในช่วงยากลำบากของชีวิต จงอดทนด้วยหัวใจที่เปี่ยมหวังเถิด

 


 
คุฏบะฮฺวันศุกร์ ปกป้องนบี (ตอนที่ 1)
الْحَمْدُ للهِ الَّذِي خَلَقَ ال

คุฏบะฮฺวันศุกร์ ยิ่งเจ็บป่วย...ยิ่งใกล้ชิด (10 มีนาคม 2563)
مَا أَصَابَ مِن مُّصِيبَةٍ فِي ال

คุฏบะฮฺอีดิลอัฎฮา 1438 (1 กันยายน 2560)
    خطبة عيد الأضحى 1437هـ   الحمد لله 

คุฏบะฮฺมัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง 7 ตุลาคม 2559
การยืนหยัดมั่นคงบนหนทางที่เที่ยงตรง     คือการดำเนินตามแนวทางที่เที่ยงตรง คือศาสนาที่เที่ยงตรง โดยไม่เอนเอียงออกนอกลู่นอกทาง ดังกล่าวนี้ครอบคลุมการเชื่อฟังทุกประการ ทั้งในที่ลับและเปิดเผย

คุฏบะฮฺอีดิลอัฎฮา มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง 1435
الحمدُ لله ربِّ العالمين، الحمدُ

คุฏบะฮฺ วันศุกร์ การบ่อนทำลายบนหน้าแผ่นดิน(12 กันยายน 2014)
وَلَا تُفْسِدُوا فِي الْأَرْضِ ب

คุฏบะฮฺ วันศุกร์ ชะอฺบาน ประตูสู่รอมฎอน ตอนที่ 2 (20 มิถุนายน 2014)
ชะอฺบาน ประตูสู่รอมฎอน          พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย พึงยำเกรงต่ออัลลอฮฺ-ซุบฮานะฮู วะตะอาลา-และพึงรู้เถิดว่า พื้นฐานของตักวา-การยำเกรงและสำรวมตนต่ออัลลอฮฺนั้น-มีรากฐานมา

คุฏบะฮฺวันศุกร์ ระวัง!!! อย่าให้คำพูดเป็นพิษ(13 พฤษภาคม 2014)
คุฏบะฮฺวันศุกร์ มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง วันศุกร์ที่ 2 พฤษภาคม 2557 การพูดจาให้ร้ายกันหรือสร้างความเจ็บปวด ร้าวฉานให้พี่น้องุสลิม เป็นสิ่งที่อิสลามห้ามไว้อย่างเข้มงวด และสิ่งเหล่านั้นจะทำให้เขาห่างไก

คุฏบะฮฺวันศุกร์ เพื่อน(14 เมษายน 2014)
คุฏบะฮฺวันศุกร์ มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง ศุกร์ที่ 4 เมษายน 2557  เพื่อน...         1. พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย ผมขอสั่งเสียตัวผมเองและท่านทั้งหลายให้มีความยำเก

คุฏบะฮฺวันศุกร์ การยืนหยัดปฏิบัติดี (22 มีนาคม 2014)
คุฏบะฮฺ มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง ศุกร์ที่ 21 มีนาคม 2557 การยืนหยัดปฏิบัติดี  1. ขอสั่งเสียตัวผมเองและพี่น้องทั้งหลายให้มีความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ 2. ขอตักเตือนพี่น้องทั้งหลายให้ตั้งใจฟังคุฎบะฮฺ แ

  หน้า : 1 2
รอมะฎอนที่รอคอย 1438
รอมมะฎอนที่รอคอย    นอกเหนือจากการสรรเสริญขอบคุณต่ออัลลอฮฺแล้วสมควรเป็นอย่างยิ่งที่มุสลิม
ชะบาน เดือนแห่งการเตรียมตัว
เดือนชะอฺบาน เป็นเดือนที่ 8 ตามปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนก่อนหน้าเดือนรอมะฎอน เป็นเดือนที่อัลลอฮฺทรงให้ค
คุฏบะฮฺ อีดิลฟิตริ 1436 (กรกฎาคม 2558)
خطبة عيد الفطر إ
 
 

ชวนคิด ชวนคุย ชุดเรียนรู้สู้วิกฤติ Ep 1
 
 
 
 
 Home Page | Yesterday | ย่อโลกมุสลิม | ชวนคิดชวนคุย | ใจละมุนอุ่นละไม | Gallery | มะซาอ์ ออน ทีวี | ติดต่อทีมงาน
Copyright 2010. Higmah.net All rights reserved.
Web Conception by higmah Design Phuket. Tel (66) 7634 2200 Mobile (66) 89 6522514 Fax (66) 7634 2224