contact us

คุฏบะฮฺมัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง 7 ตุลาคม 2559
  Written by สำนักวิชาการ ฮิกมะฮฺ ดอทเน็ต
7  October  2016
การยืนหยัดมั่นคงบนหนทางที่เที่ยงตรง

 

  คือการดำเนินตามแนวทางที่เที่ยงตรง คือศาสนาที่เที่ยงตรง โดยไม่เอนเอียงออกนอกลู่นอกทาง ดังกล่าวนี้ครอบคลุมการเชื่อฟังทุกประการ ทั้งในที่ลับและเปิดเผย และละทิ้งสิ่งถูกห้ามทั้งหมด ทั้งในที่ลับและเปิดเผยเช่นเดียวกัน

 

هي سلوك الصراط المستقيم ، وهو الدين القيم ، من غير ميل عنه يمنة ولا يسرة ، ويشمل ذلك فعل الطاعات كلها ، الظاهرة والباطنة ، وترك المنهيات كلها ، الظاهرة والباطنة

 

ผู้ศรัทธานั้นถูกเรียกร้องให้ยืนหยัดบนทางที่เที่ยงตรงอยู่ตลอดเวลา จะเห็นว่าเราขอดุอาอฺในทุกๆร็อกอะฮฺของการละหมาดของเราว่า

اهْدِنَا الصِّرَاطَ المُسْتَقِيمَ 

((ขอพระองค์ทรงแนะนำพวกข้าพระองค์ซึ่งทางอันเที่ยงตรง)) อัลฟาติฮะห์/6

แต่มนุษย์นั้นมักเป็นผู้ที่หย่อนยานในการปฏิบัติตามคำสั่งใช้ และมักจะละเมิดในข้อห้ามต่างๆ ซึ่งนั่นคือการหลุดออกจากการยืนหยัดในทางอันเที่ยงตรง อัลลอฮฺ จึงทรงชี้แนะพวกเขาถึงสิ่งที่จะช่วยนำพวกเขากลับมาสู่การยึดมั่นอีกครั้งหนึ่ง นั่นคือ

….فَاسْتَقِيمُوا إِلَيْهِ وَاسْتَغْفِرُوهُ ۗ…..

((….ดังนั้นจงมุ่งตรงสู่พระองค์เถิด และจงขออภัยต่อพระองค์...)) ฟุตศิลัต/6

 

สิ่งสำคัญที่อิสลามเรียกร้องบ่าวทุกคนก็คือการเข้าถึงซึ่งทางตรงอย่างแท้จริง

 قال ـ صلى الله عليه وسلم ـ …..فَسَدِّدُوا وَقَارِبُوا وَأَبْشِرُوا….أخرجه البخاري

 

ท่านรอซูลุลลอฮฺ -ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม-กล่าวว่า ….จงยืนหยัดปฏิบัติอย่างปานกลาง ไม่หย่อนยานและไม่เลยเถิด แสวงหาความใกล้ชิดและจงแจ้งข่าวดี....

 

(السداد )    คือการปฏิบัติถูกต้องทั้งคำพูด การกระทำและความตั้งใจ

( المقاربة ) คือความทุ่มเทและพยายามให้ไปถึง ซิดาด

 

สาเหตุที่ทำให้มั่นคงอยู่บนทางที่เที่ยงตรง

1. พระประสงค์ของอัลลอฮฺ ที่ต้องการให้บ่าวคนนั้นได้รับทางนำ และได้รับการเปิดหัวใจด้วยอัลอิสลาม ให้เขาประสบความสำเร็จด้วยการฏออะฮฺ และทำความดีต่างๆ

يَا أَهْلَ الْكِتَابِ قَدْ جَاءَكُمْ رَسُولُنَا يُبَيِّنُ لَكُمْ كَثِيرًا مِّمَّا كُنتُمْ تُخْفُونَ مِنَ الْكِتَابِ وَيَعْفُو عَن كَثِيرٍ ۚ قَدْ جَاءَكُم مِّنَ اللَّـهِ نُورٌ وَكِتَابٌ مُّبِينٌ ﴿١٥﴾ يَهْدِي بِهِ اللَّـهُ مَنِ اتَّبَعَ رِضْوَانَهُ سُبُلَ السَّلَامِ وَيُخْرِجُهُم مِّنَ الظُّلُمَاتِ إِلَى النُّورِ بِإِذْنِهِ وَيَهْدِيهِمْ إِلَىٰ صِرَاطٍ مُّسْتَقِيمٍ 

((บรรดาผู้ได้รับคัมภีร์ทั้งหลาย ! แท้จริงร่อซูลของเรา ได้มายังพวกเจ้าแล้ว โดยที่เขาจะแจกแจงแก่พวกเจ้า ซึ่งมากมายจากสิ่งที่พวกเจ้าปกปิดไว้จากคัมภีร์ และเขาจะระงับไว้มากมาย แท้จริงแสงสว่างจากอัลลอฮ์ และคัมภีร์อันชัดแจ้งนั้นได้มายังพวกเจ้าแล้ว   ด้วยคัมภีร์นั้นแหละ อัลลอฮ์จะทรงแนะนำผู้ที่ปฏิบัติตามความพึงพระทัยของพระองค์ ซึ่งบรรดาทางแห่งความปลอดภัย และจะทรงให้พวกเขาออกจากความมืดไปสู่แสงสว่างด้วยอนุมัติของอัลลอฮ์ และจะทรงแนะนำพวกเขาสู่ทางอันเที่ยงตรง)) อัลมาอิดะฮฺ/15-16

2. มีความอิคลาศ บริสุทธิ์ใจในการภัคดีต่ออัลลอฮฺ

 

وَمَا أُمِرُوا إِلَّا لِيَعْبُدُوا اللَّـهَ مُخْلِصِينَ لَهُ الدِّينَ حُنَفَاءَ وَيُقِيمُوا الصَّلَاةَ وَيُؤْتُوا الزَّكَاةَ ۚ وَذَلِكَ دِينُ الْقَيِّمَةِ 

((และพวกเขามิได้ถูกบัญชาให้กระทำอื่นใดนอกจากเพื่อเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺ เป็นผู้มีเจตนาบริสุทธิ์ในการภักดีต่อพระองค์ เป็นผู้อยู่ในแนวทางที่เที่ยงตรงและดำรงการละหมาด และจ่ายซะกาต และนั่นแหละคือศาสนาอันเที่ยงธรรม)) อัลบัยยินะฮฺ/5

 

3. เตาบะฮฺกลับตัวและขออภัยโทษต่ออัลลอฮฺอยู่เสมอ

 

….وَتُوبُوا إِلَى اللَّـهِ جَمِيعًا أَيُّهَ الْمُؤْمِنُونَ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ

((….และพวกกเจ้าทั้งหลายจงขอลุแก่โทษต่ออัลลอฮ์เถิด โอ้ บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับชัยชนะ)) อันนูร/31

 

4. ตรวจสอบตนเองอยู่เสมอ

 

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا اتَّقُوا اللَّـهَ وَلْتَنظُرْ نَفْسٌ مَّا قَدَّمَتْ لِغَدٍ ۖ وَاتَّقُوا اللَّـهَ ۚ إِنَّ اللَّـهَ خَبِيرٌ بِمَا تَعْمَلُونَ 

((โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ยพวกเจ้าจงยำเกรงอัลลอฮฺเถิด และทุกชีวิตจงพิจารณาดูว่าอะไรบ้างที่ตนได้เตรียมไว้สำหรับพรุ่งนี้ (วันกิยามะฮฺ) และจงยำเกรงอัลลอฮฺเถิด แท้จริงอัลลอฮฺนั้นทรงรู้ดียิ่งในสิ่งที่พวกเจ้ากระทำ)) อัลหัชรฺ/18

 

5. รักษาละหมาดญะมาอะทั้ง 5 เวลา เพราะการละหมาดคือปัจจัยที่ทำให้ละทิ้งความชั่วและสิ่งน่ารังเกียจทั้งหลาย

….إِنَّ الصَّلَاةَ تَنْهَى عَنِ الْفَحْشَاءِ وَالْمُنكَرِ ۗ وَلَذِكْرُ اللَّـهِ أَكْبَرُ ۗ وَاللَّـهُ يَعْلَمُ مَا تَصْنَعُونَ 

((…แท้จริงการละหมาด นั้นจะยับยั้งการทำลามกและความชั่วและการรำลึกถึงอัลลอฮ์นั้น ยิ่งใหญ่มาก และอัลลอฮ์ทรงรอบรู้สิ่งที่พวกเจ้ากระทำ)) อัลอันกะบูต/45

 

6. ใฝ่หาความรู้อยู่เสมอ

7. เลือกคบหากับคนดีๆ ที่เชิญชวง ชักจูงกัน ในเรื่องความดีต่างๆ

8. รักษาชีวิต ร่างกายให้ห่างไกลจาสิ่งหะรอมต่างๆ

 

وَلَا تَقْفُ مَا لَيْسَ لَكَ بِهِ عِلْمٌ ۚ إِنَّ السَّمْعَ وَالْبَصَرَ وَالْفُؤَادَ كُلُّ أُولَـٰئِكَ كَانَ عَنْهُ مَسْئُولًا

 

((และอย่าติดตามสิ่งที่เจ้าไม่มีความรู้ในเรื่องนั้น แท้จริงหู และตา และหัวใจ ทุกสิ่งเหล่านั้นจะถูกสอบสวน)) อัลอิสรออฺ/37

 

9. ระมัดระวังที่จะไม่ก้าวตามการก้าวเดินของชัยฏอน

 

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا لَا تَتَّبِعُوا خُطُوَاتِ الشَّيْطَانِ ۚ وَمَن يَتَّبِعْ خُطُوَاتِ الشَّيْطَانِ فَإِنَّهُ يَأْمُرُ بِالْفَحْشَاءِ وَالْمُنكَرِ ۚ…….

((โอ้ บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย ! พวกเจ้าอย่าคิดตามทางเดินของชัยฎอน และผู้ใดติดตามทางเดิมของชัยฎอน แท้จริงมันจะใช้ให้ทำการลามกและความชั่ว …)) อันนูร/21


 
คุฏบะฮฺอีดิลอัฎฮา 1438 (1 กันยายน 2560)
    خطبة عيد الأضحى 1437هـ   الحمد لله 

คุฏบะฮฺอีดิลอัฎฮา มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง 1435
الحمدُ لله ربِّ العالمين، الحمدُ

การบ่อนทำลายบนหน้าแผ่นดิน
وَلَا تُفْسِدُوا فِي الْأَرْضِ ب

ชะอฺบาน ประตูสู่รอมฎอน (2)
ชะอฺบาน ประตูสู่รอมฎอน          พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย พึงยำเกรงต่ออัลลอฮฺ-ซุบฮานะฮู วะตะอาลา-และพึงรู้เถิดว่า พื้นฐานของตักวา-การยำเกรงและสำรวมตนต่ออัลลอฮฺนั้น-มีรากฐานมา

ระวัง!!! อย่าให้คำพูดเป็นพิษ
คุฏบะฮฺวันศุกร์ มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง วันศุกร์ที่ 2 พฤษภาคม 2557 การพูดจาให้ร้ายกันหรือสร้างความเจ็บปวด ร้าวฉานให้พี่น้องุสลิม เป็นสิ่งที่อิสลามห้ามไว้อย่างเข้มงวด และสิ่งเหล่านั้นจะทำให้เขาห่างไก

เพื่อน
คุฏบะฮฺวันศุกร์ มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง ศุกร์ที่ 4 เมษายน 2557  เพื่อน...         1. พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย ผมขอสั่งเสียตัวผมเองและท่านทั้งหลายให้มีความยำเก

การยืนหยัดปฏิบัติดี
คุฏบะฮฺ มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง ศุกร์ที่ 21 มีนาคม 2557 การยืนหยัดปฏิบัติดี  1. ขอสั่งเสียตัวผมเองและพี่น้องทั้งหลายให้มีความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ 2. ขอตักเตือนพี่น้องทั้งหลายให้ตั้งใจฟังคุฎบะฮฺ แ

มอบหมายและเชื่อมั่นกับอัลลอฮฺเถิด
การเชื่อมั่นต่ออัลลอฮฺ   1.ผมขอสั่งเสียตัวผมเองและท่านทั้งหลายให้มีความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ ซึ่งเป็นการสั่งเสียของอัลลอฮฺแก่ชนในยุคแรกและยุคสุดท้าย وَلِلَّ

ผู้ทรงสิทธิ์แห่งการนิรโทษกรรม
อัลลอฮฺ อัซซะวะญัล ตรัสว่า قُلْ يَا عِبَادِيَ الَّذِين&

ถ้าท่านเป็นคนที่ 4
إن الحمد لله يحمده ونستعينه ونستغ

  หน้า : 1 2
Hacked By Saeed0511 Insta : saeed__ztp Iran - 2018 Hacked By Saeed0511 Insta :
Hacked By Saeed0511 Insta : saeed__ztp Iran - 2018 Hacked By Saeed0511 Insta : saeed__ztp Ira
รอมะฎอนที่รอคอย 1438
รอมมะฎอนที่รอคอย    นอกเหนือจากการสรรเสริญขอบคุณต่ออัลลอฮฺแล้วสมควรเป็นอย่างยิ่งที่มุสลิม
ชะบาน เดือนแห่งการเตรียมตัว
เดือนชะอฺบาน เป็นเดือนที่ 8 ตามปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนก่อนหน้าเดือนรอมะฎอน เป็นเดือนที่อัลลอฮฺทรงให้ค
 
 

 
 
 
 
 Home Page | Yesterday | ย่อโลกมุสลิม | ชวนคิดชวนคุย | ใจละมุนอุ่นละไม | Gallery | มะซาอ์ ออน ทีวี | ติดต่อทีมงาน
Copyright 2010. Higmah.net All rights reserved.
Web Conception by higmah Design Phuket. Tel (66) 7634 2200 Mobile (66) 89 6522514 Fax (66) 7634 2224