contact us

การบ่อนทำลายบนหน้าแผ่นดิน
  Written by สำนักวิชาการ ฮิกมะฮฺ ดอทเน็ต
12  September  2014
وَلَا تُفْسِدُوا فِي الْأَرْضِ بَعْدَ إِصْلَاحِهَا وَادْعُوهُ خَوْفًا وَطَمَعًا ۚ إِنَّ رَحْمَتَ اللَّـهِ قَرِيبٌ مِّنَ الْمُحْسِنِينَ ٥٦

 

การก่อความเสียหายบนแผ่นดิน

นักภาษาบอกว่า ความเสียหาย,การบ่อนทำลาย ( الفساد  ) ก็คือการที่สิ่งใดเบี่ยงเบนออกจากที่ที่ควรเป็น ที่ที่ควรอยู่ของมัน ไม่ว่ามากหรือน้อยก็ตาม และทุกอย่างที่ทำลายศาสนา ทำลายทรัพย์ ทำลายสติ ปัญญา ทำลายชื่อเสียงเกียรติยศ ทำลายร่างกาย ล้วนนับเป็นความเสื่อมเสีย ความเสียหายทั้งสิ้น

ความแตกต่างระหว่าง ความเสียหาย,การบ่อนทำลาย ( الفساد ) กับความอธรรม  ( الظلم )

ความเสียหายหรือความเสื่อมเสียนั้นจะครอบคลุมความหมายที่กว้างกว่า ในขณะที่ความอธรรมนั้นอาจจะเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่บุคคลหนึ่ง หรือสิ่งหนึ่งเป็นการเฉพาะ แต่ความเสื่อมเสียคือความเสียหายที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งทางตรงและทางอ้อมแก่บุคคลคนหนึ่งและสังคมรอบข้างหรือสังคมทั้งสังคม

قال تعالى: {وَلاَ تُفْسِدُوا فِي الأَرْضِ بَعْدَ إِصْلاحِهَا} [سورة الأعراف : الآية 56 ]

ความว่า  ((และพวกเจ้าอย่าก่อความเสียหายไว้ในแผ่นดิน หลังจากได้มีการปรับปรุงแกไขมันแล้ว...)) อัลอะรอฟ/56

อิหม่ามอิบนุลกัยยิมได้กล่าวในตัฟซีรของท่านว่า

“มุฟัซซิรีน ส่วนใหญ่กล่าวว่าอย่าได้ก่อความเสียหายด้วยการฝ่าฝืนต่อหลักการ และเรียกร้องไปสู่การฝ่าฝืนดื้อดึงต่ออัลลอฮฺ หลังจากที่อัลลอฮฺได้ทรงปฏิรูปมันด้วยการแต่งตั้งบรรดาร่อซูล สาธยายบัญญัติของพระองค์ เรียกร้องไปสู่การเชื่อฟังและภักดีต่ออัลลอฮฺ เพราะแท้จริงการสักการะสิ่งอื่นจากอัลลอฮฺ การเรียกร้องให้ภักดีอื่นจากพระองค์ การตั้งภาคีต่อพระองค์ คือความเสียหายที่ใหญ่หลวงบนหน้าแผ่นดิน

 

قال تعالى: { ظَهَرَ الْفَسَادُ فِي الْبَرِّ وَالْبَحْرِ بِمَا كَسَبَتْ أَيْدِي النَّاسِ لِيُذِيقَهُم بَعْضَ الَّذِي عَمِلُوا لَعَلَّهُمْ يَرْجِعُونَ} [سورة الروم : الآية 41]

ความว่า ((การบ่อนทำลาย ได้เกิดขึ้นทั้งทางบกและทางน้ำ เนื่องจากสิ่งที่มือของมนุษย์ได้ขวนขวายไว้เพื่อที่พระองค์จะให้พวกเขาลิ้มรสบางส่วนที่พวกเขาประกอบไว้ โดยที่หวังจะให้พวกเขากลับเนื้อกลับตัว)) อัรรูม/41

อะตียะฮฺ ได้กล่าวเกี่ยวกับอายะฮฺนี้ว่า พวกท่านอย่าได้ทำความผิด ความชั่ว ในแผ่นดิน เพราะอัลลอฮฺจะทรงยับยั้งฝน และทำลายพืชผลของพวกท่าน

 

รูปแบบความเสียหายและการบ่อนทำลายบนแผ่นดิน

1. คือสิ่งที่ชัยคุลอิสลามอิบนุตัยมิยะฮฺและอิบนุลกัยยิมกล่าวไว้ นั่นคือ การตั้งภาคีต่ออัลลอฮฺ

2. การเผยแผ่บิดอะฮฺ อุตริกรรมในศาสนา

ท่านนบี-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม-ได้เตือนสำทับให้เราระวังการประดิษฐ์เพิ่มเติมในศาสนา

فقال في حديث عائشة -رضي الله عنها- عنه -صلى الله عليه وسلم-: «مَنْ أَحْدَثَ فِي أَمْرِنَا هَذَا مَا لَيْسَ مِنْهُ فَهُوَ رَدٌّ»

ผู้ใดประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมาใหม่ในกิจการของเรานี้ ซึ่งมันไม่ใช่(กิจการของเรา) มันเป็นโมฆะ

يقول ابْنُ الْمَاجِشُونِ: سَمِعْتُ مَالِكًا يَقُولُ: “مَنِ ابْتَدَعَ فِي الْإِسْلَامِ بِدْعَةً يَرَاهَا حَسَنَةً، زَعَمَ أَنَّ مُحَمَّدًا -صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ- خَانَ الرِّسَالَةَ، لِأَنَّ اللَّهَ يَقُولُ: {اليَوْمَ أَكْمَلْتُ لَكُمْ دِينَكُمْ وَأَتْمَمْتُ عَلَيْكُمْ نِعْمَتِي وَرَضِيتُ لَكُمُ الإِسْلامَ دِينًا} [سورة المائدة : الآية 3]، فَمَا لَمْ يَكُنْ يَوْمَئِذٍ دِينًا، فَلَا يَكُونُ الْيَوْمَ دِينًا.

อิบนุลมายิชูน กล่าวว่า ฉันได้ยินอิหม่ามมาลิกกล่าว่า ผู้ใดที่สร้างอุตริกรรมขึ้นมาสักสิ่งหนึ่งในอิสลามโดยเขาเห็นว่าเป็นความดี (เท่ากับ)เขาได้กล่าวอ้างว่าแท้จริงมุฮัมมัดนั้นบิดพริ้ว(ปกปิด ซ่อนเร้น ไม่ซื่อตรงในการเผยแพร่)สาร(ของอัลลอฮฺ) เนื่องจากอัลลอฮฺตรัสว่า ((...วันนี้ข้าได้ให้สมบูรณ์แก่พวกเจ้าแล้ว ซึ่งศาสนาของพวกเจ้าและข้าได้ให้ครบถ้วนแก่พวกเจ้าแล้ว ซึ่งความกรุณาเมตตาของข้า และข้าได้เลือกอิสลามให้เป็นศาสนาแก่พวกเจ้าแล้ว...)) อัลมาอิดะฮฺ/3   สิ่งไหนที่ไม่เป็นเรื่องศาสนาในวันนั้น(ในสมัยลงบัญญัติ) ในวันนี้มันก็ไม่ไช่เรื่องศาสนา

 

3. การแพร่ขยายความชั่ว ความหลงผิด การฝ่าฝืนต่างๆ

4. ไสยศาสตร์ มนต์มายา เครื่องรางของขลังต่างๆ ที่อัลลอฮฺทรงเรียกว่าเป็นสิ่งเสื่อมทรามบนหน้าแผ่นดิน

{فَلَمَّا أَلْقَوْا قَالَ مُوسَى مَا جِئْتُم بِهِ السِّحْرُ إِنَّ اللَّهَ سَيُبْطِلُهُ إِنَّ اللَّهَ لَا يُصْلِحُ عَمَلَ المُفْسِدِينَ} سورة يونس : الآية 81

ความว่า ((เมื่อพวกเขาได้โยนไปแล้ว มูซาได้กล่าวว่า สิ่งที่พวกท่านนำมานั้นคือวิทยากล แท้จริงอัลลอฮ์จะทรงทำลายมัน แท้จริงอัลลอฮ์จะทรงทำลายมัน แท้จริงอัลลอฮ์จะไม่ทรงทำให้การงานของบรรดาผู้บ่อนทำลายดีขึ้น)) ยูนุส/81

ท่านนบี-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิวะซัลลัม-ได้ห้ามจากซะหฺร ไสยศาสตร์มนต์ดำต่างๆ

فقال -صلى الله عليه وسلم-: «اجْتَنِبُوا السَّبْعَ المُوبِقَاتِ» ، قَالُوا: يَا رَسُولَ اللَّهِ وَمَا هُنَّ؟ قَالَ: «الشِّرْكُ بِاللَّهِ، وَالسِّحْرُ، وَقَتْلُ النَّفْسِ الَّتِي حَرَّمَ اللَّهُ إِلَّا بِالحَقِّ، وَأَكْلُ الرِّبَا، وَأَكْلُ مَالِ اليَتِيمِ، وَالتَّوَلِّي يَوْمَ الزَّحْفِ، وَقَذْفُ المُحْصَنَاتِ المُؤْمِنَاتِ الغَافِلاَتِ»

ท่านนบี-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิวะซัลลัม-กล่าวว่า พวกท่านจงหลีกห่างจากความชั่วร้ายทั้งเจ็ด (บรรดาศอฮาบะฮฺ)กล่าวว่า โอ้ท่านรอซูลุลลอฺ มันคืออะไร ท่าน-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิวะซัลลัม-กล่าวว่า การตั้งภาคีต่ออัลลอฮฺ เรื่องไสยศาสตร์เรื่องงมงาย การสังหารชีวิตที่อัลลอฮฺทรงห้ามนอกจากด้วยสิทธิ การกินดอกเบี้ย การกินทรัพย์เด็กกำพร้า การหนีทัพในวันประจัญบาล และการใส่ร้ายหญิงบริสุทธิ์ หญิงศรัทธา หญิงไม่รู้เรื่อง(ดังกล่าว)ว่าทำซินา

 

 

(โปรดติดตามเนื้อหาตอนต่อไป)

 


 
คุฏบะฮฺอีดิลอัฎฮา 1438 (1 กันยายน 2560)
    خطبة عيد الأضحى 1437هـ   الحمد لله 

คุฏบะฮฺมัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง 7 ตุลาคม 2559
การยืนหยัดมั่นคงบนหนทางที่เที่ยงตรง     คือการดำเนินตามแนวทางที่เที่ยงตรง คือศาสนาที่เที่ยงตรง โดยไม่เอนเอียงออกนอกลู่นอกทาง ดังกล่าวนี้ครอบคลุมการเชื่อฟังทุกประการ ทั้งในที่ลับและเปิดเผย

คุฏบะฮฺอีดิลอัฎฮา มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง 1435
الحمدُ لله ربِّ العالمين، الحمدُ

ชะอฺบาน ประตูสู่รอมฎอน (2)
ชะอฺบาน ประตูสู่รอมฎอน          พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย พึงยำเกรงต่ออัลลอฮฺ-ซุบฮานะฮู วะตะอาลา-และพึงรู้เถิดว่า พื้นฐานของตักวา-การยำเกรงและสำรวมตนต่ออัลลอฮฺนั้น-มีรากฐานมา

ระวัง!!! อย่าให้คำพูดเป็นพิษ
คุฏบะฮฺวันศุกร์ มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง วันศุกร์ที่ 2 พฤษภาคม 2557 การพูดจาให้ร้ายกันหรือสร้างความเจ็บปวด ร้าวฉานให้พี่น้องุสลิม เป็นสิ่งที่อิสลามห้ามไว้อย่างเข้มงวด และสิ่งเหล่านั้นจะทำให้เขาห่างไก

เพื่อน
คุฏบะฮฺวันศุกร์ มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง ศุกร์ที่ 4 เมษายน 2557  เพื่อน...         1. พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย ผมขอสั่งเสียตัวผมเองและท่านทั้งหลายให้มีความยำเก

การยืนหยัดปฏิบัติดี
คุฏบะฮฺ มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง ศุกร์ที่ 21 มีนาคม 2557 การยืนหยัดปฏิบัติดี  1. ขอสั่งเสียตัวผมเองและพี่น้องทั้งหลายให้มีความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ 2. ขอตักเตือนพี่น้องทั้งหลายให้ตั้งใจฟังคุฎบะฮฺ แ

มอบหมายและเชื่อมั่นกับอัลลอฮฺเถิด
การเชื่อมั่นต่ออัลลอฮฺ   1.ผมขอสั่งเสียตัวผมเองและท่านทั้งหลายให้มีความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ ซึ่งเป็นการสั่งเสียของอัลลอฮฺแก่ชนในยุคแรกและยุคสุดท้าย وَلِلَّ

ผู้ทรงสิทธิ์แห่งการนิรโทษกรรม
อัลลอฮฺ อัซซะวะญัล ตรัสว่า قُلْ يَا عِبَادِيَ الَّذِين&

ถ้าท่านเป็นคนที่ 4
إن الحمد لله يحمده ونستعينه ونستغ

  หน้า : 1 2
Hacked By Saeed0511 Insta : saeed__ztp Iran - 2018 Hacked By Saeed0511 Insta :
Hacked By Saeed0511 Insta : saeed__ztp Iran - 2018 Hacked By Saeed0511 Insta : saeed__ztp Ira
รอมะฎอนที่รอคอย 1438
รอมมะฎอนที่รอคอย    นอกเหนือจากการสรรเสริญขอบคุณต่ออัลลอฮฺแล้วสมควรเป็นอย่างยิ่งที่มุสลิม
ชะบาน เดือนแห่งการเตรียมตัว
เดือนชะอฺบาน เป็นเดือนที่ 8 ตามปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนก่อนหน้าเดือนรอมะฎอน เป็นเดือนที่อัลลอฮฺทรงให้ค
 
 

 
 
 
 
 Home Page | Yesterday | ย่อโลกมุสลิม | ชวนคิดชวนคุย | ใจละมุนอุ่นละไม | Gallery | มะซาอ์ ออน ทีวี | ติดต่อทีมงาน
Copyright 2010. Higmah.net All rights reserved.
Web Conception by higmah Design Phuket. Tel (66) 7634 2200 Mobile (66) 89 6522514 Fax (66) 7634 2224