contact us

คุฏบะฮฺ วันศุกร์ การบ่อนทำลายบนหน้าแผ่นดิน(12 กันยายน 2014)
  Written by สำนักวิชาการ ฮิกมะฮฺ ดอทเน็ต
12  September  2014
وَلَا تُفْسِدُوا فِي الْأَرْضِ بَعْدَ إِصْلَاحِهَا وَادْعُوهُ خَوْفًا وَطَمَعًا ۚ إِنَّ رَحْمَتَ اللَّـهِ قَرِيبٌ مِّنَ الْمُحْسِنِينَ ٥٦

 

การก่อความเสียหายบนแผ่นดิน

นักภาษาบอกว่า ความเสียหาย,การบ่อนทำลาย ( الفساد  ) ก็คือการที่สิ่งใดเบี่ยงเบนออกจากที่ที่ควรเป็น ที่ที่ควรอยู่ของมัน ไม่ว่ามากหรือน้อยก็ตาม และทุกอย่างที่ทำลายศาสนา ทำลายทรัพย์ ทำลายสติ ปัญญา ทำลายชื่อเสียงเกียรติยศ ทำลายร่างกาย ล้วนนับเป็นความเสื่อมเสีย ความเสียหายทั้งสิ้น

ความแตกต่างระหว่าง ความเสียหาย,การบ่อนทำลาย ( الفساد ) กับความอธรรม  ( الظلم )

ความเสียหายหรือความเสื่อมเสียนั้นจะครอบคลุมความหมายที่กว้างกว่า ในขณะที่ความอธรรมนั้นอาจจะเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่บุคคลหนึ่ง หรือสิ่งหนึ่งเป็นการเฉพาะ แต่ความเสื่อมเสียคือความเสียหายที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งทางตรงและทางอ้อมแก่บุคคลคนหนึ่งและสังคมรอบข้างหรือสังคมทั้งสังคม

قال تعالى: {وَلاَ تُفْسِدُوا فِي الأَرْضِ بَعْدَ إِصْلاحِهَا} [سورة الأعراف : الآية 56 ]

ความว่า  ((และพวกเจ้าอย่าก่อความเสียหายไว้ในแผ่นดิน หลังจากได้มีการปรับปรุงแกไขมันแล้ว...)) อัลอะรอฟ/56

อิหม่ามอิบนุลกัยยิมได้กล่าวในตัฟซีรของท่านว่า

“มุฟัซซิรีน ส่วนใหญ่กล่าวว่าอย่าได้ก่อความเสียหายด้วยการฝ่าฝืนต่อหลักการ และเรียกร้องไปสู่การฝ่าฝืนดื้อดึงต่ออัลลอฮฺ หลังจากที่อัลลอฮฺได้ทรงปฏิรูปมันด้วยการแต่งตั้งบรรดาร่อซูล สาธยายบัญญัติของพระองค์ เรียกร้องไปสู่การเชื่อฟังและภักดีต่ออัลลอฮฺ เพราะแท้จริงการสักการะสิ่งอื่นจากอัลลอฮฺ การเรียกร้องให้ภักดีอื่นจากพระองค์ การตั้งภาคีต่อพระองค์ คือความเสียหายที่ใหญ่หลวงบนหน้าแผ่นดิน

 

قال تعالى: { ظَهَرَ الْفَسَادُ فِي الْبَرِّ وَالْبَحْرِ بِمَا كَسَبَتْ أَيْدِي النَّاسِ لِيُذِيقَهُم بَعْضَ الَّذِي عَمِلُوا لَعَلَّهُمْ يَرْجِعُونَ} [سورة الروم : الآية 41]

ความว่า ((การบ่อนทำลาย ได้เกิดขึ้นทั้งทางบกและทางน้ำ เนื่องจากสิ่งที่มือของมนุษย์ได้ขวนขวายไว้เพื่อที่พระองค์จะให้พวกเขาลิ้มรสบางส่วนที่พวกเขาประกอบไว้ โดยที่หวังจะให้พวกเขากลับเนื้อกลับตัว)) อัรรูม/41

อะตียะฮฺ ได้กล่าวเกี่ยวกับอายะฮฺนี้ว่า พวกท่านอย่าได้ทำความผิด ความชั่ว ในแผ่นดิน เพราะอัลลอฮฺจะทรงยับยั้งฝน และทำลายพืชผลของพวกท่าน

 

รูปแบบความเสียหายและการบ่อนทำลายบนแผ่นดิน

1. คือสิ่งที่ชัยคุลอิสลามอิบนุตัยมิยะฮฺและอิบนุลกัยยิมกล่าวไว้ นั่นคือ การตั้งภาคีต่ออัลลอฮฺ

2. การเผยแผ่บิดอะฮฺ อุตริกรรมในศาสนา

ท่านนบี-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม-ได้เตือนสำทับให้เราระวังการประดิษฐ์เพิ่มเติมในศาสนา

فقال في حديث عائشة -رضي الله عنها- عنه -صلى الله عليه وسلم-: «مَنْ أَحْدَثَ فِي أَمْرِنَا هَذَا مَا لَيْسَ مِنْهُ فَهُوَ رَدٌّ»

ผู้ใดประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมาใหม่ในกิจการของเรานี้ ซึ่งมันไม่ใช่(กิจการของเรา) มันเป็นโมฆะ

يقول ابْنُ الْمَاجِشُونِ: سَمِعْتُ مَالِكًا يَقُولُ: “مَنِ ابْتَدَعَ فِي الْإِسْلَامِ بِدْعَةً يَرَاهَا حَسَنَةً، زَعَمَ أَنَّ مُحَمَّدًا -صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ- خَانَ الرِّسَالَةَ، لِأَنَّ اللَّهَ يَقُولُ: {اليَوْمَ أَكْمَلْتُ لَكُمْ دِينَكُمْ وَأَتْمَمْتُ عَلَيْكُمْ نِعْمَتِي وَرَضِيتُ لَكُمُ الإِسْلامَ دِينًا} [سورة المائدة : الآية 3]، فَمَا لَمْ يَكُنْ يَوْمَئِذٍ دِينًا، فَلَا يَكُونُ الْيَوْمَ دِينًا.

อิบนุลมายิชูน กล่าวว่า ฉันได้ยินอิหม่ามมาลิกกล่าว่า ผู้ใดที่สร้างอุตริกรรมขึ้นมาสักสิ่งหนึ่งในอิสลามโดยเขาเห็นว่าเป็นความดี (เท่ากับ)เขาได้กล่าวอ้างว่าแท้จริงมุฮัมมัดนั้นบิดพริ้ว(ปกปิด ซ่อนเร้น ไม่ซื่อตรงในการเผยแพร่)สาร(ของอัลลอฮฺ) เนื่องจากอัลลอฮฺตรัสว่า ((...วันนี้ข้าได้ให้สมบูรณ์แก่พวกเจ้าแล้ว ซึ่งศาสนาของพวกเจ้าและข้าได้ให้ครบถ้วนแก่พวกเจ้าแล้ว ซึ่งความกรุณาเมตตาของข้า และข้าได้เลือกอิสลามให้เป็นศาสนาแก่พวกเจ้าแล้ว...)) อัลมาอิดะฮฺ/3   สิ่งไหนที่ไม่เป็นเรื่องศาสนาในวันนั้น(ในสมัยลงบัญญัติ) ในวันนี้มันก็ไม่ไช่เรื่องศาสนา

 

3. การแพร่ขยายความชั่ว ความหลงผิด การฝ่าฝืนต่างๆ

4. ไสยศาสตร์ มนต์มายา เครื่องรางของขลังต่างๆ ที่อัลลอฮฺทรงเรียกว่าเป็นสิ่งเสื่อมทรามบนหน้าแผ่นดิน

{فَلَمَّا أَلْقَوْا قَالَ مُوسَى مَا جِئْتُم بِهِ السِّحْرُ إِنَّ اللَّهَ سَيُبْطِلُهُ إِنَّ اللَّهَ لَا يُصْلِحُ عَمَلَ المُفْسِدِينَ} سورة يونس : الآية 81

ความว่า ((เมื่อพวกเขาได้โยนไปแล้ว มูซาได้กล่าวว่า สิ่งที่พวกท่านนำมานั้นคือวิทยากล แท้จริงอัลลอฮ์จะทรงทำลายมัน แท้จริงอัลลอฮ์จะทรงทำลายมัน แท้จริงอัลลอฮ์จะไม่ทรงทำให้การงานของบรรดาผู้บ่อนทำลายดีขึ้น)) ยูนุส/81

ท่านนบี-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิวะซัลลัม-ได้ห้ามจากซะหฺร ไสยศาสตร์มนต์ดำต่างๆ

فقال -صلى الله عليه وسلم-: «اجْتَنِبُوا السَّبْعَ المُوبِقَاتِ» ، قَالُوا: يَا رَسُولَ اللَّهِ وَمَا هُنَّ؟ قَالَ: «الشِّرْكُ بِاللَّهِ، وَالسِّحْرُ، وَقَتْلُ النَّفْسِ الَّتِي حَرَّمَ اللَّهُ إِلَّا بِالحَقِّ، وَأَكْلُ الرِّبَا، وَأَكْلُ مَالِ اليَتِيمِ، وَالتَّوَلِّي يَوْمَ الزَّحْفِ، وَقَذْفُ المُحْصَنَاتِ المُؤْمِنَاتِ الغَافِلاَتِ»

ท่านนบี-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิวะซัลลัม-กล่าวว่า พวกท่านจงหลีกห่างจากความชั่วร้ายทั้งเจ็ด (บรรดาศอฮาบะฮฺ)กล่าวว่า โอ้ท่านรอซูลุลลอฺ มันคืออะไร ท่าน-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิวะซัลลัม-กล่าวว่า การตั้งภาคีต่ออัลลอฮฺ เรื่องไสยศาสตร์เรื่องงมงาย การสังหารชีวิตที่อัลลอฮฺทรงห้ามนอกจากด้วยสิทธิ การกินดอกเบี้ย การกินทรัพย์เด็กกำพร้า การหนีทัพในวันประจัญบาล และการใส่ร้ายหญิงบริสุทธิ์ หญิงศรัทธา หญิงไม่รู้เรื่อง(ดังกล่าว)ว่าทำซินา

 

 

(โปรดติดตามเนื้อหาตอนต่อไป)


 
คุฏบะฮฺวันศุกร์ ปกป้องนบี (ตอนที่ 1)
الْحَمْدُ للهِ الَّذِي خَلَقَ ال

คุฏบะฮฺวันศุกร์ อดทน ต่อสู้ ยืนหยัด ในทุกวิกฤติการณ์ของชีวิต 25 ตุลาคม 2563
يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا ا

คุฏบะฮฺวันศุกร์ ยิ่งเจ็บป่วย...ยิ่งใกล้ชิด (10 มีนาคม 2563)
مَا أَصَابَ مِن مُّصِيبَةٍ فِي ال

คุฏบะฮฺอีดิลอัฎฮา 1438 (1 กันยายน 2560)
    خطبة عيد الأضحى 1437هـ   الحمد لله 

คุฏบะฮฺมัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง 7 ตุลาคม 2559
การยืนหยัดมั่นคงบนหนทางที่เที่ยงตรง     คือการดำเนินตามแนวทางที่เที่ยงตรง คือศาสนาที่เที่ยงตรง โดยไม่เอนเอียงออกนอกลู่นอกทาง ดังกล่าวนี้ครอบคลุมการเชื่อฟังทุกประการ ทั้งในที่ลับและเปิดเผย

คุฏบะฮฺอีดิลอัฎฮา มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง 1435
الحمدُ لله ربِّ العالمين، الحمدُ

คุฏบะฮฺ วันศุกร์ ชะอฺบาน ประตูสู่รอมฎอน ตอนที่ 2 (20 มิถุนายน 2014)
ชะอฺบาน ประตูสู่รอมฎอน          พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย พึงยำเกรงต่ออัลลอฮฺ-ซุบฮานะฮู วะตะอาลา-และพึงรู้เถิดว่า พื้นฐานของตักวา-การยำเกรงและสำรวมตนต่ออัลลอฮฺนั้น-มีรากฐานมา

คุฏบะฮฺวันศุกร์ ระวัง!!! อย่าให้คำพูดเป็นพิษ(13 พฤษภาคม 2014)
คุฏบะฮฺวันศุกร์ มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง วันศุกร์ที่ 2 พฤษภาคม 2557 การพูดจาให้ร้ายกันหรือสร้างความเจ็บปวด ร้าวฉานให้พี่น้องุสลิม เป็นสิ่งที่อิสลามห้ามไว้อย่างเข้มงวด และสิ่งเหล่านั้นจะทำให้เขาห่างไก

คุฏบะฮฺวันศุกร์ เพื่อน(14 เมษายน 2014)
คุฏบะฮฺวันศุกร์ มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง ศุกร์ที่ 4 เมษายน 2557  เพื่อน...         1. พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย ผมขอสั่งเสียตัวผมเองและท่านทั้งหลายให้มีความยำเก

คุฏบะฮฺวันศุกร์ การยืนหยัดปฏิบัติดี (22 มีนาคม 2014)
คุฏบะฮฺ มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง ศุกร์ที่ 21 มีนาคม 2557 การยืนหยัดปฏิบัติดี  1. ขอสั่งเสียตัวผมเองและพี่น้องทั้งหลายให้มีความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ 2. ขอตักเตือนพี่น้องทั้งหลายให้ตั้งใจฟังคุฎบะฮฺ แ

  หน้า : 1 2
รอมะฎอนที่รอคอย 1438
รอมมะฎอนที่รอคอย    นอกเหนือจากการสรรเสริญขอบคุณต่ออัลลอฮฺแล้วสมควรเป็นอย่างยิ่งที่มุสลิม
ชะบาน เดือนแห่งการเตรียมตัว
เดือนชะอฺบาน เป็นเดือนที่ 8 ตามปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนก่อนหน้าเดือนรอมะฎอน เป็นเดือนที่อัลลอฮฺทรงให้ค
คุฏบะฮฺ อีดิลฟิตริ 1436 (กรกฎาคม 2558)
خطبة عيد الفطر إ
 
 

ชวนคิด ชวนคุย ชุดเรียนรู้สู้วิกฤติ Ep 1
 
 
 
 
 Home Page | Yesterday | ย่อโลกมุสลิม | ชวนคิดชวนคุย | ใจละมุนอุ่นละไม | Gallery | มะซาอ์ ออน ทีวี | ติดต่อทีมงาน
Copyright 2010. Higmah.net All rights reserved.
Web Conception by higmah Design Phuket. Tel (66) 7634 2200 Mobile (66) 89 6522514 Fax (66) 7634 2224