contact us

คุฏบะฮฺวันศุกร์ การยืนหยัดปฏิบัติดี (22 มีนาคม 2014)
  Written by สำนักวิชาการ ฮิกมะฮฺ ดอทเน็ต
22  March  2014
คุฏบะฮฺ มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง ศุกร์ที่ 21 มีนาคม 2557

การยืนหยัดปฏิบัติดี 

1. ขอสั่งเสียตัวผมเองและพี่น้องทั้งหลายให้มีความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ

2. ขอตักเตือนพี่น้องทั้งหลายให้ตั้งใจฟังคุฎบะฮฺ และอย่าคุยกันขณะที่คอฏีบ กำลังคุฎบะฮฺ

عن أبي هرية رضي الله عنه أنه قال : قَالَ رسول الله صلى الله عليه وسلم . إِذَا قُلْتَ لِصَاحِبِكَ يَوْمَ الْجُمْعَةِ أنصِتْ , والإمامُ يَخْطُبُ فقد لَغَوْتَ . رواه البخارى ومسلم

 

ท่านรอซูลุลลอฮฺ-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม-กล่าว่า เมื่อท่านกล่าวแก่เพื่อนของท่านว่า จงเงียบ ในขณะที่อิหม่ามกำลังคุฏบะฮฺ ละหมาดของท่านเป็นโมฆะแล้ว

3. มุสลิมที่ดี ผู้ศรัทธาที่แท้จริง ต้องเป็นผู้ที่ดำรงมั่นในการฏออะฮฺต่ออัลลอฮฺ-ซุบฮานะฮู วะตะอาลา-อย่างต่อเนื่อง


إِنَّ الَّذِينَ قَالُوا رَبُّنَا اللَّـهُ ثُمَّ اسْتَقَامُوا فَلَا خَوْفٌ عَلَيْهِمْ وَلَا هُمْ يَحْزَنُونَ ﴿١٣﴾

 

ความว่า ((แท้จริงบรรดาผู้ที่กล่าวว่า อัลลอฮฺคือ พระเจ้าของพวกเรา แล้วพวกเขาก็ยืนหยัด (ปฏิบัติ) ตามคำกล่าวนั้น จะไม่มีความหวาดกลัวใด ๆ แก่พวกเขา และพวกเขาก็จะไม่เศร้าสลดใจ)) อัลอะห์กอฟ/13


عن سفيان بن عبد الله - رضي الله عنه - قال: قلتُ: يا رسول الله! قُل لي في الإسلام قولاً لا أسألُ عنه أحدًا غيرَك. قال: «قُل: آمنتُ بالله، ثم استقِم»؛ رواه مسلم.

 

จากซุฟยาน อิบนิ อับดุลลอฮฺ-รอฎิยัลลอฮฺ อันฮุ-กล่าวว่า ฉันกล่าวว่า โอ้ท่านรอซูลุลลอฮฺ จงบอกฉันสักคำพูดหนึ่งในอิสลาม ฉันจะไม่ถามหามัน จากผู้ใดนอกจากท่าน ท่านรอซูล-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิวะซัลลัม-กล่าวว่า ท่านจงกล่าวว่า ฉันศัรทธาต่ออัลลอฮฺ หลังจากนั้นจงยืนหยัด บันทึกโดยมุสลิม

4. การยืนหยัดมั่น (อัลอิสติกอมะฮฺ) ก็คืออะไร?


والاستِقامةُ هي: الاستِقامةُ على توحيد الله بتحقيقِه لربِّ العالمين، وفعلِ الفرائِض والواجِبات، وترك المُحرَّمات ابتِغاءَ ما عند الله - عز وجل

 

การยืนหยัดมั่น (อัลอิสติกอมะฮฺ) ก็คือ การยืนหยัดมั่นคงบนการให้เอกภาพต่ออัลลอฮฺ ว่าพระองค์คือองค์อภิบาลแห่งสากลโลก ปฏิบัติในสิ่งที่เป็นวายิบและฟัรฎูต่างๆ ยุติ ละทิ้งสิ่งต้องห้ามทั้งหมด เพื่อแสวงหาสิ่งที่อยู่ ณ ที่อัลลอฮฺ (ความพอพระทัย ความใกล้ชิดต่อพระองค์ รางวัล ผลตอบแทนต่างๆที่พระองค์ทรงสัญญาไว้)

5. นั่นคือการทำความดี หลังจากทำความดี และทำความดี เช่นนี้เรื่อยไป จนชีวิตจะหาไม่


فَإِذَا فَرَغْتَ فَانصَبْ ﴿٧﴾ وَإِلَىٰ رَبِّكَ فَارْغَب ﴿٨﴾

 

ความว่า ((ดังนั้นเมื่อเจ้าเสร็จสิ้น (จากงานหนึ่งแล้ว) ก็จงลำบากต่อไป และยังพระเจ้าของเจ้าเท่านั้นก็จงมุ่งปรารถนาเถิด)) อัชชัรหฺ/7,8

6. อัลลอฮฺ จะเพิ่มพูนความดีงามให้ทบเท่าทวีคูณ และให้หนทางแห่งการทำความดีนั้นสะดวกง่ายดายขึ้น จากความดีเล็กๆไปสู่ความดีที่ใหญ่ขึ้น และยากขึ้นก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับเขา


وَالَّذِينَ اهْتَدَوْا زَادَهُمْ هُدًى وَآتَاهُمْ تَقْوَاهُمْ ﴿١٧

 

ความว่า ((ส่วนผู้ที่ปฏิบัติตามแนวทางที่ถูกต้อง พระองค์ทรงเพิ่มแนวทางที่ถูกต้องให้แก่พวกเขา และจะทรงประทานให้แก่พวกเขาซึ่งการยำเกรงของพวกเขา)) มุฮัมหมัด/17

 

وَيَزِيدُ اللَّـهُ الَّذِينَ اهْتَدَوْا هُدًى ۗ وَالْبَاقِيَاتُ الصَّالِحَاتُ خَيْرٌ عِندَ رَبِّكَ ثَوَابًا وَخَيْرٌ مَّرَدًّا ﴿٧٦﴾

 

ความว่า ((และอัลลอฮ์จะทรงเพิ่มแนวทางที่ถูกต้องให้แก่ผู้ที่อยู่ในแนวทางนั้น และการงานที่ดีที่ยั่งยืนนั้นดียิ่ง ณ ที่พระเจ้าของเจ้า ในการตอบแทนรางวัล และดียิ่งในการกลับ (ไปสู่พระองค์))) มัรยัม/76

7. มนุษย์จำเป็นต้องให้ความพยายามในการเปลี่ยนแปลง และยืนหยัดในสิ่งที่ถูกต้องและยืนหยัดปฏิบัติในสิ่งที่ป็นความดี แม้จะยากเย็นในตอนเริ่มต้นก็ตาม

ความดีเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย โดยเปิดเผย แต่ติดยาก ความชั่วเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก ต้องปกปิด แต่ติดง่าย

8. อัลลอฮฺจะไม่เปลี่ยนสภาพบุคคลใด นอกจากเขาจะเปลี่ยนแปลงตัวเขาเอง


إِنَّ اللَّـهَ لَا يُغَيِّرُ مَا بِقَوْمٍ حَتَّىٰ يُغَيِّرُوا مَا بِأَنفُسِهِمْ

 

ความว่า ((...แท้จริงอัลลอฮฺจะมิทรงเปลี่ยนแปลงสภาพของชนกลุ่มใด จนกว่าพวกเขาจะเปลี่ยนแปลงสภาพของพวกเขาเอง...)) อัรเราะดุ/11

9. ผู้ใดไม่ดำรงมั่นอยู่ในความดี และจมอยู่กับความชั่วและการฝ่าฝืน อัลลอฮฺก็จะให้เขาหลงอยู่ในเส้นทางชั่วนั้น


فَلَمَّا زَاغُوا أَزَاغَ اللَّـهُ قُلُوبَهُمْ ۚ وَاللَّـهُ لَا يَهْدِي الْقَوْمَ الْفَاسِقِينَ ﴿٥﴾

 

ความว่า ((....ดังนั้นเมื่อพวกเขาหันเหไป (จากแนวทาง ที่เที่ยงตรง) อัลลอฮฺก็ทรงทำให้หัวใจของพวกเขาหันเหออกไป และอัลลอฮฺนั้นจะไม่ชี้แนะ ทางที่ถูกต้องแก่หมู่ชนผู้ฝ่าฝืน)) อัศศ็อฟ/5

 

10. สำหรับผู้ที่ยังมีความผิดพลาด การทำความดีให้มากเพื่อลบล้างความผิดเป็นสิ่งจำเป็น


وَأَقِمِ الصَّلَاةَ طَرَفَيِ النَّهَارِ وَزُلَفًا مِّنَ اللَّيْلِ ۚ إِنَّ الْحَسَنَاتِ يُذْهِبْنَ السَّيِّئَاتِ ۚ ذَٰلِكَ ذِكْرَىٰ لِلذَّاكِرِينَ ﴿١١٤﴾

 

ความว่า ((และเจ้าจงดำรงไว้ซึ่งการละหมาด ตามปลายช่วงทั้งสองของกลางวัน และยามต้นจากกลางคืน แท้จริงความดีทั้งหลายย่อมลบล้างความชั่วทั้งหลายนั่นคือข้อเตือนสำหรับบรรดาผู้ที่รำลึก)) ฮูด/114


وعن مُعاذ - رضي الله عنه - قال: قال رسول الله - صلى الله عليه وسلم -: «اتَّقِ الله حيثُما كنتَ، وأتبِع السيِّئةَ الحسنةَ تمحُها، وخالِقِ الناسَ بخُلُقٍ حسن»؛ رواه الترمذي، وقال: "حديثٌ حسنٌ صحيحٌ".

 

จากมุอาซ –รอฎิยัลลอฮุ อันฮุ-กล่าวว่า ท่านรอซูล-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิวะซัลลัม-กล่าวว่า จงยำเกรงอัลลอฮฺ ในทุกที่ที่ท่านอยู่ จงติดตามความชั่วด้วยความดี ความดีนั้นจะลบล้างความชั่ว และจงมีมารยาทดีกับผู้คน บันทึกโดย อัตติรมีซีย์

11. สภาพที่ชั่วช้ามี่สุดของมนุษย์ ก็คือการทำความชั่วติดตามการทำความดี ซึ่งจะทำให้การทำความดีของเขาเป็นโมฆะ ไร้ผล ณ ที่อัลลอฮฺ

เช่นตัวอย่างของผู้ที่บริจาค แล้วรำเลิกและสร้างความเดือดร้อน ความดีที่เขาจะได้รับจากการบริจาค มลายสิ้นจากการรำเลิกและการสร้างความเดือนร้อน อันตรายแก่ผู้อื่น


يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا لَا تُبْطِلُوا صَدَقَاتِكُم بِالْمَنِّ وَالْأَذَىٰ كَالَّذِي يُنفِقُ مَالَهُ رِئَاءَ النَّاسِ وَلَا يُؤْمِنُ بِاللَّـهِ وَالْيَوْمِ الْآخِرِ ۖ فَمَثَلُهُ كَمَثَلِ صَفْوَانٍ عَلَيْهِ تُرَابٌ فَأَصَابَهُ وَابِلٌ فَتَرَكَهُ صَلْدًا ۖ لَّا يَقْدِرُونَ عَلَىٰ شَيْءٍ مِّمَّا كَسَبُوا ۗ وَاللَّـهُ لَا يَهْدِي الْقَوْمَ الْكَافِرِينَ ﴿٢٦٤﴾

ความว่า ((บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! จงอย่าให้บรรดาทานของพวกเจ้าไร้ผล ด้วยการลำเลิก และการก่อความเดือดร้อน เช่นผู้ที่บริจาคทรัพย์ของเขา เพื่ออวดอ้างผู้คน และทั้งเขาก็ไม่ศรัทธาต่ออัลลอฮ์ และวันปรโลก ดังนั้นอุปมาเขาผู้นั้น ดังอุปมัยหินเกลี้ยงที่มีฝุ่นจับอยู่บนมัน แล้วมีฝนหนัก ประสบแก่มัน แล้วได้ทิ้งมันไว้ในสภาพเกลี้ยง พวกเขาไม่สามารถที่จะได้สิ่งหนึ่งสิ่งใดจากสิ่งที่ขวนขวายไว้ และอัลลอฮ์นั้จะไม่ทรงแนะนำแก่กลุ่มชนที่ปฏิเสธศรัทธา)) อัลบะเกาะเราะห์/264


 
คุฏบะฮฺวันศุกร์ ปกป้องนบี (ตอนที่ 1)
الْحَمْدُ للهِ الَّذِي خَلَقَ ال

คุฏบะฮฺวันศุกร์ อดทน ต่อสู้ ยืนหยัด ในทุกวิกฤติการณ์ของชีวิต 25 ตุลาคม 2563
يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا ا

คุฏบะฮฺวันศุกร์ ยิ่งเจ็บป่วย...ยิ่งใกล้ชิด (10 มีนาคม 2563)
مَا أَصَابَ مِن مُّصِيبَةٍ فِي ال

คุฏบะฮฺอีดิลอัฎฮา 1438 (1 กันยายน 2560)
    خطبة عيد الأضحى 1437هـ   الحمد لله 

คุฏบะฮฺมัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง 7 ตุลาคม 2559
การยืนหยัดมั่นคงบนหนทางที่เที่ยงตรง     คือการดำเนินตามแนวทางที่เที่ยงตรง คือศาสนาที่เที่ยงตรง โดยไม่เอนเอียงออกนอกลู่นอกทาง ดังกล่าวนี้ครอบคลุมการเชื่อฟังทุกประการ ทั้งในที่ลับและเปิดเผย

คุฏบะฮฺอีดิลอัฎฮา มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง 1435
الحمدُ لله ربِّ العالمين، الحمدُ

คุฏบะฮฺ วันศุกร์ การบ่อนทำลายบนหน้าแผ่นดิน(12 กันยายน 2014)
وَلَا تُفْسِدُوا فِي الْأَرْضِ ب

คุฏบะฮฺ วันศุกร์ ชะอฺบาน ประตูสู่รอมฎอน ตอนที่ 2 (20 มิถุนายน 2014)
ชะอฺบาน ประตูสู่รอมฎอน          พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย พึงยำเกรงต่ออัลลอฮฺ-ซุบฮานะฮู วะตะอาลา-และพึงรู้เถิดว่า พื้นฐานของตักวา-การยำเกรงและสำรวมตนต่ออัลลอฮฺนั้น-มีรากฐานมา

คุฏบะฮฺวันศุกร์ ระวัง!!! อย่าให้คำพูดเป็นพิษ(13 พฤษภาคม 2014)
คุฏบะฮฺวันศุกร์ มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง วันศุกร์ที่ 2 พฤษภาคม 2557 การพูดจาให้ร้ายกันหรือสร้างความเจ็บปวด ร้าวฉานให้พี่น้องุสลิม เป็นสิ่งที่อิสลามห้ามไว้อย่างเข้มงวด และสิ่งเหล่านั้นจะทำให้เขาห่างไก

คุฏบะฮฺวันศุกร์ เพื่อน(14 เมษายน 2014)
คุฏบะฮฺวันศุกร์ มัสยิดนูรุลฮุดา ป่าตอง ศุกร์ที่ 4 เมษายน 2557  เพื่อน...         1. พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย ผมขอสั่งเสียตัวผมเองและท่านทั้งหลายให้มีความยำเก

  หน้า : 1 2
รอมะฎอนที่รอคอย 1438
รอมมะฎอนที่รอคอย    นอกเหนือจากการสรรเสริญขอบคุณต่ออัลลอฮฺแล้วสมควรเป็นอย่างยิ่งที่มุสลิม
ชะบาน เดือนแห่งการเตรียมตัว
เดือนชะอฺบาน เป็นเดือนที่ 8 ตามปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนก่อนหน้าเดือนรอมะฎอน เป็นเดือนที่อัลลอฮฺทรงให้ค
คุฏบะฮฺ อีดิลฟิตริ 1436 (กรกฎาคม 2558)
خطبة عيد الفطر إ
 
 

ชวนคิด ชวนคุย ชุดเรียนรู้สู้วิกฤติ Ep 1
 
 
 
 
 Home Page | Yesterday | ย่อโลกมุสลิม | ชวนคิดชวนคุย | ใจละมุนอุ่นละไม | Gallery | มะซาอ์ ออน ทีวี | ติดต่อทีมงาน
Copyright 2010. Higmah.net All rights reserved.
Web Conception by higmah Design Phuket. Tel (66) 7634 2200 Mobile (66) 89 6522514 Fax (66) 7634 2224