contact us

ธรรมชาติแห่งศรัทธา
  Written by สำนักวิชาการ ฮิกมะฮฺ
8  January  2013
             เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่า มนุษย์เกิดมาบนธรรมชาติที่มีศาสนา บนธรรมชาติที่มีพระเจ้า อันเนื่องจาก อาดัม อลัยฮิสสลาม มนุษย์คนแรก บรรพบุรุษของมวลมนุษยชาติถูกสร้างมาโดยรู้จักพระผู้ทรงสร้างและรับรู้ว่าตัวเองคือสิ่งถูกสร้าง จึงเป็นสัญชาติญาณแต่ดั้งเดิมของมนุษย์ที่รู้สถานะของตัวเองว่าคือสิ่งถูกสร้าง มีผู้ทรงสร้าง และธรรมชาติของศรัทธาและธรรมชาติในการรับรู้ถึงเอกภาพของพระผู้ทรงสร้าง ( التوحيد )

อัลลอฮฺ -ซุบฮานะฮู วะตะอาลา- ตรัสว่า

 

وَإِذْ أَخَذَ رَبُّكَ مِن بَنِي آدَمَ مِن ظُهُورِهِمْ ذُرِّيَّتَهُمْ وَأَشْهَدَهُمْ عَلَى أَنفُسِهِمْ أَلَسْتَ بِرَبِّكُمْ قَالُواْ بَلَى شَهِدْنَا أَن تَقُولُواْ يَوْمَ الْقِيَامَةِ إِنَّا كُنَّا عَنْ هَذَا غَافِلِينَ

 

ความว่า ((และจงรำลึกขณะที่พระเจ้าของเจ้าได้เอาจากลูกหลานของอาดัม ซึ่งลูก ๆ ของพวกเขาจากหลังของพวกเขาและให้พวกเขายืนยันแก่ตัวของเขาเอง (โดยตอบคำถามที่ว่า) ข้ามิใช่พระเจ้าของพวกเจ้าดอกหรือ? พวกเขากล่าวว่าใช่ขอรับ พวกข้าพระองค์ขอยืนยัน (มิฉันนั้น) พวกเจ้าจะกล่าวในวันกิยามะฮ์ว่า แท้จริงพวกข้าพระองค์ไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับเรื่องนี้

 หรือไม่ก็พวกเจ้าจะกล่าวว่า ที่จริงนั้นบรรพบุรุษของพวกข้าพระองค์ได้ให้ภาคีขึ้นมาก่อนและพวกเรเาป็นลูกหลานที่มาหลังจากพวกเขา แล้วพระองค์จะทรงทำลายพวกเรา เนื่องด้วยการกระทำของบรรดาผู้ที่ทำให้เสียกระนั้นหรือ?)) อัลอะรอฟ/172-173

     คือให้ลูกๆของเขาเกิดจากอสุจิของพวกเขา และการที่ทรงกล่าวว่า จากหลังของพวกเขานั้น เป็นการกล่าวพาดพิงถึงการปฏิสนธิลูกอัณฑะในตอนแรกเริ่มของเด็ก กล่าวคือ ขณะที่ทารกอยู่ในครรภ์นั้น ลูกอัณฑะจะเริ่มปรากฏอยู่ระหว่างกระดูกสันหลัง และเมื่อเด็กเจริญขึ้นลูกอัณฑะก็จะค่อยเลื่อนลงมา จนกระทั่งอวัยวะทุกส่วนเจริญสมบูรณ์แล้ว ลูกอัณฑะก็จะเข้าอยู่ประจำที่ของมันตามที่เราทราบกันอยู่ ดังนั้นความที่ว่า พระองค์ทรงเอาลูกๆของลูกหลานนะบีอาดัมจากหลังของพวกเขานั้น จึงหมายถึงให้ลูกๆของพวกเขาเกิดจากอสุจิของพวกเขานั้น

     ท่านนบี -ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม- ย้ำถึงธรรมชาติแห่งศรัทธาและเอกภาพ ในตัวมนุษย์ทุกคนว่า

كل مولود يولد على الفطرة فأبواه يهودانه أو ينصرانه أو يمجسانه  رواه البخاري

เด็กทุกคนกำเนิดมาบนธรรมชาติ (ศรัทธาและรู้ถึงเอกภาพของผู้สร้าง) พ่อแม่ทั้งสองของเขา ที่จะทำให้เขาเป็นยิว หรือเป็นคริสเตียน หรือเป็นผู้บูชาไฟ  บันทึกโดยอัลบุคอรีย์

 

เมื่อมนุษย์ได้พิจารณาถึงธรรมชาติ สิ่งถูกสร้างรอบตัวเขา พิจารณาในแม่น้ำ มหาสมุทร ต้นไม้ ดอกผลต่างๆ ดวงจันทร์ดวงดาวต่างๆ กลางวันและกลางคืน เขาประจักษ์ว่าสิ่งเหล่านั้นไม่อาจเกิดขึ้นเองจากความว่างเปล่าหรือเกิดขึ้นโดยความบังเอิญ เขาแน่ใจว่าจะต้องมีผู้สร้างที่ทรงเดชานุภาพ มีพลังอำนาจอย่างไร้ขอบเขต เขาจะพบความยิ่งใหญ่ของผู้ทรงสร้าง หวาดหวั่นในความยิ่งใหญ่ของพระองค์ สยบยอมในอำนาจของพระองค์ ก้มกราบต่ออำนาจของพระองค์

 

إِنَّ فِي خَلْقِ السَّمَاوَاتِ وَالأَرْضِ وَاخْتِلاَفِ اللَّيْلِ وَالنَّهَارِ لآيَاتٍ لِّأُوْلِي الألْبَابِ

 

ความว่า ((แท้จริงในการสร้างบรรดาชั้นฟ้าและแผ่นดิน และการที่กลางวันและกลางคืนตามหลังกันนั้น แน่นอนมีหลายสัญญาณ สำหรับผู้มีปัญญา)) อาละอิมรอน/190

 

เมื่อมนุษย์พิจารณา ในตัวของเขา ในร่างกายของเขา เขาก็จะเห็นความโปรดปรานที่ยิ่งใหญ่ของพระองค์อย่างไม่อาจคณานับ

 

سَنُرِيهِمْ آيَاتِنَا فِي الْآفَاقِ وَفِي أَنفُسِهِمْ حَتَّى يَتَبَيَّنَ لَهُمْ أَنَّهُ الْحَقُّ أَوَلَمْ يَكْفِ بِرَبِّكَ أَنَّهُ عَلَى كُلِّ شَيْءٍ شَهِيدٌ

ความว่า ((เราจะให้พวกเขาได้เห็นสัญญาณทั้งหลายของเราในขอบเขตอันไกลโพ้นและ ในตัวของพวกเขาเอง จนกระทั่งจะเป็นประจักษ์แก่พวกเขาว่า อัลกุรอานนั้นเป็นความจริง ยังไม่พอเพียงอีกหรือ ที่พระเจ้าของเจ้านั้นทรงเป็นพยานต่อทุกสิ่ง))  ฟุตศิลัต/53

 

มนุษย์จึงถูกสร้างมาบนธรรมชาติที่บริสุทธิ์ สักการะต่อเอกองค์อัลลอฮฺ-  ซุบฮานะฮู วะตะอาลา – เพียงพระองค์เดียว และไม่นำสิ่งใดมาเป็นภาคีร่วมกับพระองค์ ภายหลังเมื่อมนุษย์ได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นและกระจัดกระจายกันไปในแผ่นดินแล้ว พวกเขาก็เริ่มมีความเชื่อที่ผิดออกไปจากธรรมชาติอันบริสุทธิ์ พระองค์อัลลอฮฺได้ส่งบรรดาศาสนทูตของพระองค์ไปยังพวกเขา เพื่อนำมนุษย์กลับมาสู่แนวทางที่ถูกต้อง เที่ยงตรง


كَانَ النَّاسُ أُمَّةً وَاحِدَةً فَبَعَثَ اللّهُ النَّبِيِّينَ مُبَشِّرِينَ وَمُنذِرِينَ وَأَنزَلَ مَعَهُمُ الْكِتَابَ بِالْحَقِّ لِيَحْكُمَ بَيْنَ النَّاسِ فِيمَا اخْتَلَفُواْ فِيهِ وَمَا اخْتَلَفَ فِيهِ إِلاَّ الَّذِينَ أُوتُوهُ مِن بَعْدِ مَا جَاءتْهُمُ الْبَيِّنَاتُ بَغْيًا بَيْنَهُمْ فَهَدَى اللّهُ الَّذِينَ آمَنُواْ لِمَا اخْتَلَفُواْ فِيهِ مِنَ الْحَقِّ بِإِذْنِهِ وَاللّهُ يَهْدِي مَن يَشَاء إِلَى صِرَاطٍ مُّسْتَقِيمٍ

 

ความว่า ((มนุษย์นั้นเคยเป็นประชาชาติเดียวกัน ภายหลังอัลลอฮ์ได้ส่งบรรดานบีมาในฐานะผู้แจ้ง ข่าวดี และผู้ตักเตือน และได้ทรงประทานคัมภีร์ อันกอปรไปด้วยความจริงลงมากับพวกเขาด้วยเพื่อ ว่าคัมภีร์นั้นจะได้ตัดสินระหว่างมนุษย์ในสิ่งที่พวก เขาขัดแย้งกัน และไม่มีใครที่ขัดแย้งในคัมภีร์นั้น นอกจากบรรดาผู้ที่รับคัมภีร์นั้นมา หลังจากที่ บรรดาหลักฐานอันชัดแจ้งได้มายังพวกเขาเหล่านั้น ทั้งนี้เพราะความอิจฉาริษยาในระหว่างพวกเขา แล้วอัลลอฮ์ก็ทรงแนะนำแก่บรรดาผู้ศรัทธา ซึ่ง ความจริงที่พวกเขาขัดแยังกันด้วยอนุมัติของพระ องค์ และอัลลอฮ์นั้นทรงแนะนำผู้ที่พระองค์ ทรงประสงค์ไปสู่ทางอันเที่ยงตรง)) อัลบะกอเราะห์/213


 
อะกีดะฮฺที่ถูกต้อง (7)
ข้อสรุปประเด็นที่ 10 จากอายะฮฺกุรอานที่ชัดเจนในซูเราะห์ อัลอิสรออฺ เริ่มจากอายะฮฺที่ 22 ได้กล่าวว่า  { لَّا تَجْعَلْ

อะกีดะฮฺที่ถูกค้อง (6)
ข้อสรุบบระเด็นที่ 8            ฏอฆูต นั้นความหมายครอบคลุม รวมถึงทุกสิ่งที่ถูกเคารพสักการะนอกเหนือจากอัลลอฮฺ ข้อสรุปประเด็นที่ 9    &

ความเชื่อที่ถูกต้อง (5)
     แท้จริงศาสนาของบรรดานบีต่างๆนั้นเป็นศาสนาเดียวกัน จากอายะฮฺกุร-อานที่ว่า   وَلَقَدْ بَعَثْ

ความเชื่อที่ถูกต้อง (4)
عن معاذ بن جبل – رضي الله عنه – قال ك&

อะกีดะฮฺ (หลักความเชื่อที่ถูกต้อง ) 3
 อัลลอฮฺ-ซุบฮานะฮูวะตะอาลา-ตรัสไว้ว่า  وقضى ربك ألاتعبدوا إلاإي

เป้าหมายของการสร้างมนุษย์และญิน
      เราได้ทราบมาแล้วจากบทเรียนที่ผ่านมา ถึงความหมายของอัตเตาฮีด ขอบเขตการศึกษาค้นคว้า หรือเรื่องที่จะเรียนจะสอนกันในวิชาเตาฮีด รวมถึงความสำคัญของการเรียนเตาฮีด  และเราได้ทำค

องค์ประกอบพื้นฐานของอิสลาม
องค์ประกอบพื้นฐานของอิสลาม                     อิสลามประกอบด้วยองค์ประกอบพื้นฐาน 3 ส่วนด้วยกันคือ 

  หน้า : 1
รอมะฎอน บางมุมของชีวิตศอฮาบะฮฺ
ศอฮาบะฮฺกับรอมะฎอน  أبو هريرة: ท่านอบี ฮุรัยเ
รอมะฎอนที่รอคอย 1438
รอมมะฎอนที่รอคอย    นอกเหนือจากการสรรเสริญขอบคุณต่ออัลลอฮฺแล้วสมควรเป็นอย่างยิ่งที่มุสลิม
ชะบาน เดือนแห่งการเตรียมตัว
เดือนชะอฺบาน เป็นเดือนที่ 8 ตามปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนก่อนหน้าเดือนรอมะฎอน เป็นเดือนที่อัลลอฮฺทรงให้ค
 
 

 
 
 
 
 Home Page | Yesterday | ย่อโลกมุสลิม | ชวนคิดชวนคุย | ใจละมุนอุ่นละไม | Gallery | มะซาอ์ ออน ทีวี | ติดต่อทีมงาน
Copyright 2010. Higmah.net All rights reserved.
Web Conception by higmah Design Phuket. Tel (66) 7634 2200 Mobile (66) 89 6522514 Fax (66) 7634 2224