contact us

รักอัลลอฮฺให้มากมาย ในเดือนรอมฎอน (1)
  Written by สำนักวิชาการ ฮิกมะฮฺ ดอท เน็ต
3  August  2012
รักอัลลอฮฺให้มากมาย ในเดือนรอมฎอน

    การปฏิบัติตามตำสั่งของอัลลอฮฺ ด้วยการถือศิลอดในเดือนรอมฎอน จะเพิ่มความรักต่ออัลลอฮฺ –ซุบฮานะฮู วะตะอาลา-ในหัวใจของผู้ถือศิลอด บรรดาผู้ใกล้ชิดอัลลอฮฺนั้นเขาจะรักต่อพระผู้อภิบาลของเขาอย่างล้นพ้น

يُحِبُّهُمْ وَيُحِبُّونَهُ

((พระองค์ทรงรักพวกเขาและพวกเขาก็รักพระองค์))   อัลมาอิดะฮฺ/54

    การรักอัลลอฮฺนั้นมี สัญลักษณ์มากมายหลายประการ ผู้ใดได้ปฏิบัติ จะเป็นสิ่งยืนยันว่าเขารักอัลลอฮฺจริงๆ ไม่ใช่แค่คำกล่าวอ้าง

   1. การรักต่อดำรัสของพระองค์ ที่ประทานเป็น วะฮีย์ ให้แก่ศาสนทูตของพระองค์ ให้ความสำคัญในการอ่าน ทบทวนและใคร่ครวญในดำรัสนั้น ปรับปรุงจิตใจด้วยการศึกษาดำรัสนั้น ปฏิบัติตามเป้าหมายแห่งดำรัสนั้นและตัดสินใจในทุกเรื่องราวของชีวิตด้วยดำรัสนั้น

   2. การรักต่อศาสนทูตของอัลลอฮฺ-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม- ด้วยการปฏิบัติตามแบบอย่างของท่าน ขอความสันติความดีงาม(ศอละวาต)ให้กับท่านมากๆ ยึดมั่นในความยิ่งใหญ่ของท่าน ยึดถือปฏิบัติในแบบอย่างที่ประเสริฐของท่านในทุกๆด้าน

لَقَدْ كَانَ لَكُمْ فِي رَسُولِ اللَّهِ أُسْوَةٌ حَسَنَةٌ لِّمَن كَانَ يَرْجُو اللَّهَ وَالْيَوْمَ الْآخِرَ وَذَكَرَ اللَّهَ كَثِيرًا

((โดยแน่นอน ในร่อซู้ลของอัลลอฮ์มีแบบฉบับอันดีงามสำหรับพวกเจ้าแล้ว สำหรับผู้ที่หวัง (จะพบ) อัลลอฮ์และวันปรโลกและรำลึกถึงอัลลอฮ์อย่างมาก))  อัลอะซาบ/21

การปฏิบัติตามซุนนะฮฺของท่านนบี โดยไม่รู้สึกขัดฝืน หรืออึดอัด

فَلاَ وَرَبِّكَ لاَ يُؤْمِنُونَ حَتَّىَ يُحَكِّمُوكَ فِيمَا شَجَرَ بَيْنَهُمْ ثُمَّ لاَ يَجِدُواْ فِي أَنفُسِهِمْ حَرَجًا مِّمَّا قَضَيْتَ وَيُسَلِّمُواْ تَسْلِيمًا

((มิใช่เช่นนั้นดอก ข้าขอสาบานด้วยพระเจ้าของเจ้าว่า เขาเหล่านั้นจะยังไม่ศรัทธาจนกว่าพวกเขาจะให้เจ้าตัดสินในสิ่งที่ขัดแย้งกันระหว่างพวกเขาแล้วพวกเขาไม่พบความ คับใจใด ๆ ในจิตใจของพวกเขาจากสิ่งที่เจ้าได้ตัดสินใจ และพวกเขายอมจำนนด้วยดี))  อันนิสาอฺ/65


   3. รังเกียจที่จะทำในสิ่งที่อัลลอฮฺห้าม ระวังในขอบเขตของอัลลอฮฺ รู้สึกโกรธต่อการเย้ยหยันบัญญัติศาสนา ต่อสู้ด้วยจิตใจ ด้วยวาจา ด้วยการกระทำที่จะแก้ไขสิ่งผิดและฝ่าฝืนต่อบัญญัติของอัลลอฮฺ

   4. รู้สึกเป็นเกียรติต่อการปกครอง คุ้มกันของอัลลอฮฺ

. أَلا إِنَّ أَوْلِيَاء اللّهِ لاَ خَوْفٌ عَلَيْهِمْ وَلاَ هُمْ يَحْزَنُونَ

الَّذِينَ آمَنُواْ وَكَانُواْ يَتَّقُونَ

((พึงทราบเถิด แท้จริงบรรดาคนที่อัลลอฮ์รักนั้น ไม่มีความหวาดกลัวใดๆ แก่พวกเขา และพวกเขาจะไม่เศร้าโศกเสียใจ   คือบรรดาผู้ศรัทธา และพวกเขามีความยำเกรง))   ยูนุส/62-63

   5. การสั่งใช้ให้ทำความดี และห้ามปรามในการทำความชั่ว เสียสละทั้งร่างกายและทรัพย์สินในการนี้

وَلْتَكُن مِّنكُمْ أُمَّةٌ يَدْعُونَ إِلَى الْخَيْرِ وَيَأْمُرُونَ بِالْمَعْرُوفِ وَيَنْهَوْنَ عَنِ الْمُنكَرِ وَأُوْلَـئِكَ هُمُ الْمُفْلِحُونَ

((และจงให้มีขึ้นจากพวกเจ้า ซึ่งคณะหนึ่งที่จะเชิญชวนไปสู่ความดีและใช้ให้กระทำสิ่งที่ชอบ และห้ามมิให้กระทำสิ่งที่มิชอบและชนเหล่านี้แหละพวกเขาคือผู้ได้รับความสำเร็จ)) อาละอิมรอน/104

ลักษณะนี้จะเด่นชัดขึ้นในเดือนรอมฎอน ผู้ถือศิลอดจะมีความมุ่งมั่นมากขึ้นในการที่จะตักเดือนบรรดาพี่น้องของเขาให้เข้าใกล้อัลลอฮฺ


   6. การรวมกลุ่มกับบรรดาคนดีทั้งหลาย ร่วมสนทนาและรับฟังคำตักเตือนที่เป็นประโยชน์ของเขา ชอบที่จะพบปะ เยี่ยมเยียนพวกเขา ชอบอำนวยประโยชน์ให้แก่พวกเขา

وَاعْتَصِمُواْ بِحَبْلِ اللّهِ جَمِيعًا وَلاَ تَفَرَّقُواْ وَاذْكُرُواْ نِعْمَةَ اللّهِ عَلَيْكُمْ إِذْ كُنتُمْ أَعْدَاء فَأَلَّفَ بَيْنَ قُلُوبِكُمْ فَأَصْبَحْتُم بِنِعْمَتِهِ إِخْوَانًا

 

((และพวกเจ้าจงยึดสายเชือกของอัลลอฮ์โดยพร้อมกันทั้งหมดและจงอย่าแตกแยกกัน และจำรำลึกถึงความเมตตาของอัลลอฮ์ที่มีแต่พวกเจ้า ขณะที่พวกเจ้าเป็นศัตรูกัน แล้วพระองค์ได้ทรงให้สนิทสนมกันระหว่างหัวใจของพวกเจ้า แล้วพวกเจ้าก็กลายเป็นพี่น้องกันด้วย ความเมตตาของพระองค์)) อาละอิมรอน/103

 

 7. แสวงหาความใกล้ชิดอัลลอฮฺยิ่งขึ้นด้วย การทำความดีแบบสมัครใจทั้งหลาย(نوافل  )

แสวงความพอพระทัยของพระองค์ด้วยการปฏิบัติการงานที่ดีทั้งหลาย

إِنَّهُمْ كَانُوا يُسَارِعُونَ فِي الْخَيْرَاتِ وَيَدْعُونَنَا رَغَبًا وَرَهَبًا وَكَانُوا لَنَا خَاشِعِينَ

((แท้จริงพวกเขา แข่งขันกันในการทำความดีและพวกเขาวิงวอนเราด้วยความหวังในการลงโทษของเรา และพวกเขาเป็นผู้ถ่อมตัวเกรงกลัวต่อเรา))  อัลอัมบิยาอฺ/90

อัลลอฮฺ ตรัสในฮะดีษกุดซีย์ว่า

وما يزال عبدي يتقرب إلي بالنوافل حتى أحبه  رواه البخاري ـ من حديث أبي هريرة

และบ่าวของฉันยังคงแสวงหาความใกล้ชิดต่อฉันด้วยการงานที่สมัครใจ จนกระทั่งฉันรักเขา บันทึกโดยอัลบุคอรีย์ จากรายงานของอบี ฮุรัยเราะห์

   8. รักอาคิเราะห์มากกว่าชีวิตดุนยา

กลับตัวอย่างจริงจัง ละทิ้งสิ่งเลวทรามเรื่องเสื่อมเสียทั้งหลาย ออกห่างการเหลวไหลไร้สาระต่างๆ

   9. ปรารถนาที่จะได้ตายชะฮีดในหนทางของอัลลอฮฺ

إِنَّ اللّهَ اشْتَرَى مِنَ الْمُؤْمِنِينَ أَنفُسَهُمْ وَأَمْوَالَهُم بِأَنَّ لَهُمُ الجَنَّةَ يُقَاتِلُونَ فِي سَبِيلِ اللّهِ فَيَقْتُلُونَ وَيُقْتَلُونَ وَعْدًا عَلَيْهِ حَقًّا فِي التَّوْرَاةِ وَالإِنجِيلِ وَالْقُرْآنِ وَمَنْ أَوْفَى بِعَهْدِهِ مِنَ اللّهِ فَاسْتَبْشِرُواْ بِبَيْعِكُمُ الَّذِي بَايَعْتُم بِهِ وَذَلِكَ هُوَ الْفَوْزُ الْعَظِيمُ

((แท้จริงอัลลอฮ์นั้นได้ทรงซื้อแล้วจากบรรดาผู้ศรัทธา ซึ่งชีวิตของพวกเขาและทรัพย์สมบัติของพวกเขา โดยพวกเขาจะได้รับสวนสวรรค์เป็นการตอบแทน พวกเขาจะต่อสู้ในทางของอัลลอฮ์แล้วพวกเขาก็จะฆ่าและถูกฆ่า เป็นสัญญาของพระองค์เองอย่างแท้จริง ซึ่งมีอยู่ในคัมภีร์เตารอฮ์ อินญีล และกรุอาน และใครเล่าจะรักษาสัญญาของเขาให้ดียิ่งไปกว่าอัลลอฮ์ ดังนั้น พวกท่านจงชื่นชมยินดีในการขายของพวกท่านเถิด ซึ่งพวกท่านได้ขายมันไป และนั่นคือชัยชนะอันใหญ่หลวง))  อัตเตาบะฮฺ/111

 

เหล่านี้คือสัญลักษณ์ของบรรดาผู้ที่รักอัลลอฮฺ และพระองค์ก็ทรงรักพวกเขา 
รอมะฎอนแห่งชีวิต 2
รอมฎอน เดือนแห่งอัลกุรอาน เพื่อผลลัพท์อันสมบูรณ์ในการยกระดับอัตตักวา         แม้ว่าบัญญัติการถือศีลอด คือสิ่งที่ชัดเจนที่สุดในการปฏิบัติของบรรดามุสลิมในเดือนรอมฎอน แต่มีอีกอย่างหน

รอมะฎอนแห่งชีวิต
  يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا

เตรียมพร้อมต้อนรับรอมฎอน ในเดือนชะบาน
     เดือนรอมฎอนอันประเสริฐจะมาเยือนเราอีกครั้งในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ มุสลิมต่างเฝ้ารอวาระสำคัญนี้อย่างใจจดใจจ่อ สิ่งหนึ่งที่แสดงออกก็คือการที่พวกเขาเฝ้ารอที่จะปฏิบัติอิบาดะฮฺสำคัญ ใ

รอมฎอนมาถึงแล้ว (3)
ผลที่ได้รับ  ในทางร่างกาย วันที่อดร่างกายจะได้พัก เพราะระบบย่อยซึ่งเป็นระบบใหญ่ไม่ต้องทำงาน อวัยวะทุกส่วนจะได้พักไปด้วย เป็นการถนอมใช้ร่างกายของเราอย่างหนึ่ง การอดช่วยลดระดับสารพิษหรือสารอนุมูลอ

รอมฎอนมาถึงแล้ว (2)
และหลายโองการที่ให้ลักษณะของอัลกุรอานว่าการบำบัด وَنُنَزِّلُ مِنَ الْقُر

รอมฎอนมาถึงแล้ว (1)
รอมฎอนมาถึงแล้ว...  วันแรกของรอมฎอน ถึงตอนนี้คงต้องถามว่ารู้สึกยังไงกับรอมฎอน ปฏิเสธไม่ได้ว่ามุสลิมหลายคนยังไม่รู้ว่านี่เข้าเดือนบวชแล้วหรือนี่ บางคนไม่รู้และไม่อยากรับรู้ ไม่พูดถึงเสียด้วยซ้

  หน้า : 1
Hacked By Saeed0511 Insta : saeed__ztp Iran - 2018 Hacked By Saeed0511 Insta :
Hacked By Saeed0511 Insta : saeed__ztp Iran - 2018 Hacked By Saeed0511 Insta : saeed__ztp Ira
รอมะฎอนที่รอคอย 1438
รอมมะฎอนที่รอคอย    นอกเหนือจากการสรรเสริญขอบคุณต่ออัลลอฮฺแล้วสมควรเป็นอย่างยิ่งที่มุสลิม
ชะบาน เดือนแห่งการเตรียมตัว
เดือนชะอฺบาน เป็นเดือนที่ 8 ตามปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนก่อนหน้าเดือนรอมะฎอน เป็นเดือนที่อัลลอฮฺทรงให้ค
 
 

 
 
 
 
 Home Page | Yesterday | ย่อโลกมุสลิม | ชวนคิดชวนคุย | ใจละมุนอุ่นละไม | Gallery | มะซาอ์ ออน ทีวี | ติดต่อทีมงาน
Copyright 2010. Higmah.net All rights reserved.
Web Conception by higmah Design Phuket. Tel (66) 7634 2200 Mobile (66) 89 6522514 Fax (66) 7634 2224