contact us

รอมฎอนมาถึงแล้ว (2)
  Written by ฝ่ายวิชาการฮิกมะฮฺ ดอทเน็ต
17  August  2011
และหลายโองการที่ให้ลักษณะของอัลกุรอานว่าการบำบัด

وَنُنَزِّلُ مِنَ الْقُرْآنِ مَا هُوَ شِفَاء وَرَحْمَةٌ لِّلْمُؤْمِنِينَ وَلاَ يَزِيدُ الظَّالِمِينَ إَلاَّ خَسَارًا

ความว่า ((และเราได้ให้ส่วนหนึ่งจากอัลกุรอานลงมาซึ่งเป็นการบำบัดและความเมตตาแก่บรรดาผู้ศรัทธาและมันมิได้เพิ่มอันใดแก่พวกอธรรม นอกจากการขาดทุนเท่านั้น)) อัลอิสรออฺ/

قُلْ هُوَ لِلَّذِينَ آمَنُوا هُدًى وَشِفَاء وَالَّذِينَ لَا يُؤْمِنُونَ فِي آذَانِهِمْ وَقْرٌ وَهُوَ عَلَيْهِمْ عَمًى أُوْلَئِكَ يُنَادَوْنَ مِن مَّكَانٍ بَعِيدٍ

ความว่า ((จงกล่าวเถิดมุฮัมมัด อัลกุรอานนั้นเป็นแนวทางที่เที่ยงธรรม และเป็นการบำบัดแก่บรรดาผู้ศรัทธา ส่วนบรรดาผู้ไม่ศรัทธานั้น อัลกุรอานจะทำให้หูของพวกเขาหนวก และนัยตาของพวกเขาบอด ชนเหล่านี้จะถูกร้องเรียกจากสถานที่อันไกล)) ฟุศศิลัต/

يَا أَيُّهَا النَّاسُ قَدْ جَاءتْكُم مَّوْعِظَةٌ مِّن رَّبِّكُمْ وَشِفَاء لِّمَا فِي الصُّدُورِ وَهُدًى وَرَحْمَةٌ لِّلْمُؤْمِنِينَ

ความว่า ((โอ้มนุษย์เอ๋ย แท้จริงข้อตักเตือน (อัลกุรอาน) จากพระเจ้าของพวกท่านได้มายังพวกท่านแล้ว และ (มัน) เป็นการบำบัดสิ่งที่มีอยู่ในทรวงอก และเป็นการชี้แนะทาง และเป็นความเมตตาแก่บรรดาผู้ศรัทธา)) ยูนุส/ห้าสิบเจ็ด

เมื่อพิจารณาจากอายาตต่างๆเหล่านี้โดยเฉพาะอายะฮฺที่กล่าวถึงอัลกุรอานในแง่ของการบำบัด เยียวยารักษา โดยเฉพาะโรคทางจิตวิญญาณและสนิมร้ายที่เกาะกินหัวใจ จึงอาจพูดได้ว่ารอมฎอนนั้นคือเดือนแห่งการบำบัดและฟื้นฟูทั้งร่างกายและจิตวิญญาณ ให้กลับมาอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และเป็นปกติอีกครั้งหนึ่ง

อัลลอฮฺตรัสว่า

وَنَفْسٍ وَمَا سَوَّاهَا

ความว่า ((และ-ขอสาบาน-ด้วยชีวิต และที่พระองค์ทรงทำให้มันสมบูรณ์)) อัชชัมซฺ/

คำว่า เซาวา ในทางภาษาหมายความว่ามีดุลยภาพ มีความสมดุล ซึ่งถือว่าเป็นภาวะปกติ

แนวคิดเกี่ยวกับสมดุลของโครงสร้างร่างกาย  

อิริยาบถต่างๆ ของมนุษย์ มีเดิน ยืน นั่ง นอน ร่างกายมี 2 ด้าน เช่น มี 2 ตา 2 แขน 2 มือ เป็นต้น อัลลอฮฺได้ให้ไว้อย่างมีศิลปะ มีความสมดุลเท่ากัน มีแขนเท่ากัน เป็นต้น

 สิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นอาจมีสาเหตุหรือเป็นความพิการแต่กำเนิด ซึ่งอาจทำให้อวัยวะต่างๆ ผิดปกติ ไปหรือไม่เหมือนกันได้ เช่น แขนด้วน ตาแหล่ ตาเข เป็นต้นนอกจากนี้ความผิดปกติของโครงสร้างร่างกายมีสาเหตุจากการฝืนอิริยาบถ หรือการเคลื่อนไหวผิดปกติ  การกระทบกระแทกของร่างกายเป็นไปอย่างค่อนเป็นค่อยไป จนทำให้โครงสร้างที่เคยสมดุลและมีการทำงานปกติ เกิดความเสียหายหรือเสียสมดุลไป

หลักการและแนวคิดของทฤษฏีแพทย์แผนจีน [TCM, Traditional Chinese Medicine]

เป็นความเข้าใจและหลักการที่มีพื้นฐานและมุมมองมาจากความสมดุลของธรรมชาติ เช่น มีร้อน/มีเย็น มีขาว/มีดำ มีบน/มีล่าง มีสว่าง/มีมืด มีชาย/มีหญิง มีกลางวัน/มีกลางคืน เป็นต้น กล่าวเป็นคำรวมๆถึงสภาพสมดุลของธรรมชาตินี้ว่าเป็นสภาพ หยิน/หยาง [Yin/Yang] 

ดังนั้นเดือนรอมฎอน จึงเป็นเดือนแห่งการบำบัดและคืนความสมดุลให้แก่ร่างกายและจิตวิญญาณด้วย สองสื่อสำคัญที่อัลลอฮฺกำหนดมานั่นก็คือการถือศีลอดและอัลกุรอานนั่นเอง

การอดเป็นการล้างพิษและคืนความสมดุลและสุขภาพที่ดีให้ร่างกาย ตลอดระยะเวลา สิบเอ็ดเดือนที่ร่างกายของเราถูกใช้ไปตามอารมณ์เพื่อสนองความอยากและความสะดวกสบายของเรา เราจึงกิน ดื่ม และทำกิจกรรมต่างๆโดยละเลยต่อการดูแลร่างกายซึ่งเป็นอมานะที่อัลลอฮฺทรงมอบหมายให้เราดูแล และต้องไม่ลืมว่าร่างกายนี้จะต้องถูกใช้เพื่อสนองบัญชาของพระองค์ด้วยเช่นเดียวกัน

ล้างพิษคืออะไร

ล้างพิษ คือ กระบวนการในการขจัดสารเสีย สารที่ก่อโรคที่บั่นทอนสุขภาพ ทั้งต่อร่างกาย จิตใจและจิตวิญญาณ ให้ร่อยหรอหรือหมดไป การล้างพิษเป็นหลักการประการหนึ่งของการแพทย์แผนธรรมชาติ มีความเป็นมาได้จากประเพณี และการแพทย์พื้นถิ่นของหลายชนชาติ เช่น

- การแพทย์พื้นถิ่นของยุโรปโดยฮิปโปเครติส

- ศาสตร์สุขภาพของอินเดีย อายุรเวท

- การงดกินของแสลงในผู้ป่วย หรือหญิงหลังคลอด ในการแพทย์พื้นถิ่นของไทย

- การงดกินอาหารย่อยยากและดื่มแต่น้ำข้าวต้มยามเจ็บป่วยในการแพทย์แผนจีน

อายุรเวทใช้ การอดอาหารหรือกินแต่น้อย สวนลำไส้ ถ่ายยา ล้างทางเดินหายใจ ทั้งหมดเพื่อล้างพิษและฟื้นคืนสุขภาพ

ฮิปโปเครติสเสนอว่า “เราทุกคนมีแพทย์ประจำกาย เราเพียงแต่ส่งเสริมเขาสักหน่อย ก็รักษาโรคของเราได้ การกินอาหารยามเจ็บป่วย เท่ากับการเติมพลังแก่โรคร้ายให้กำเริบขึ้น” เขาใช้หลักการอดเพื่อสุขภาพในการรักษาโรค

อนุมูลอิสระและแหล่งที่มา

ปัจจุบันนักชีวเคมีค้นพบสารชีวเคมีกลุ่มหนึ่ง ชื่อว่า “อนุมูลอิสระ” ร่างกายรับสารกลุ่มนี้จากสิ่งต่อไปนี้คือ

- อาหารปิ้ง ย่าง ทอด จนเกรียมจัด

- สารเคมีในอาหาร สารแต่งสี แต่งกลิ่น สารกันบูด

- ยาที่กินเข้าไป

- ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง

- โลหะหนักและควันพิษ

- กรดไขมันไม่อิ่มตัวทำปฏิกิริยากับออกซิเจน กระบวนการหืนของน้ำมัน

- กรดไขมันไม่อิ่มตัวถูกความร้อนจัด ๆ กรณีการทอดอาหารในน้ำมันซ้ำ ๆ

- เขม่า ควันไฟ ควันบุหรี่

- รังสีเอกซ์ และรังสีแกมมา

- สารเคมีบำบัดที่ทำปฏิกิริยากับเซลล์มะเร็งและเซลล์ร่างกาย อนุมูลอิสระยังเกิดขึ้นภายในร่างกายของคนเรา

- ทุกวินาทีที่เรากินอาหาร ย่อยอาหาร

- การเผาผลาญอาหารเป็นพลังงาน

- ทุกเวลาที่ออกกำลังกาย

- เวลาที่เซลล์ร่างกายถูกคุกคามจากเชื้อโรค มีการอักเสบ

- ความเร่งรัด เคร่งเครียด เพิ่มอัตราการเผาผลาญ เพิ่มการสร้างอนุมูลอิสระ

โรคจากอนุมูลอิสระ

สารพิษอนุมูลอิสระเป็นสาเหตุของการเกิดโรคกลุ่มสำคัญ ๆ ทั้งความเสื่อมของร่างกาย โรคของภูมิต้านทานและกลุ่มโรคมะเร็ง ได้แก่ โรคไขมันเลือดสูง โรคความดันเลือดสูง โรคหัวใจ โรคอัมพาต โรคข้อเสื่อม โรคข้ออักเสบ ภาวะเหี่ยวย่นของผิวหนัง โรคต้อกระจก โรคภูมิต้านทานไวเกิน โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืดและโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ

การล้างพิษ ซึ่งใช้หลักการอดเพื่อสุขภาพ และทำจิตใจให้สงบช่วยให้ร่างกายได้พัก ลดการสร้างอนุมูลอิสระตัวใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้เซลล์ตับและเซลล์ที่ร่างกายขจัดอนุมูลอิสระที่มีอยู่เดิมให้หมดไปด้วยสารแอนติออกซิแดนซ์ต่าง ๆ เหล่านี้คือความเข้าใจใหม่ ๆ เกี่ยวกับกระบวนการล้างพิษด้วยการอดอาหารจากมุมมองของวิทยาศาสตร์สมัยใหม่

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.pantown.com/board.php?id=10764&area=4&name=board11&topic=104&action=view

อิบนุซีนา บิดาแห่งการแพทย์โลก หนึ่งในปราชญ์อิสลามนามอุโฆษ

(อ่านต่อตอนต่อไป)


 
รอมะฎอนแห่งชีวิต 2
รอมฎอน เดือนแห่งอัลกุรอาน เพื่อผลลัพท์อันสมบูรณ์ในการยกระดับอัตตักวา         แม้ว่าบัญญัติการถือศีลอด คือสิ่งที่ชัดเจนที่สุดในการปฏิบัติของบรรดามุสลิมในเดือนรอมฎอน แต่มีอีกอย่างหน

รอมะฎอนแห่งชีวิต
  يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا

รักอัลลอฮฺให้มากมาย ในเดือนรอมฎอน (1)
รักอัลลอฮฺให้มากมาย ในเดือนรอมฎอน     การปฏิบัติตามตำสั่งของอัลลอฮฺ ด้วยการถือศิลอดในเดือนรอมฎอน จะเพิ่มความรักต่ออัลลอฮฺ –ซุบฮานะฮู วะตะอาลา-ในหัวใจของผู้ถือศิลอด บรรดาผู้ใกล้ชิดอัลล

เตรียมพร้อมต้อนรับรอมฎอน ในเดือนชะบาน
     เดือนรอมฎอนอันประเสริฐจะมาเยือนเราอีกครั้งในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ มุสลิมต่างเฝ้ารอวาระสำคัญนี้อย่างใจจดใจจ่อ สิ่งหนึ่งที่แสดงออกก็คือการที่พวกเขาเฝ้ารอที่จะปฏิบัติอิบาดะฮฺสำคัญ ใ

รอมฎอนมาถึงแล้ว (3)
ผลที่ได้รับ  ในทางร่างกาย วันที่อดร่างกายจะได้พัก เพราะระบบย่อยซึ่งเป็นระบบใหญ่ไม่ต้องทำงาน อวัยวะทุกส่วนจะได้พักไปด้วย เป็นการถนอมใช้ร่างกายของเราอย่างหนึ่ง การอดช่วยลดระดับสารพิษหรือสารอนุมูลอ

รอมฎอนมาถึงแล้ว (1)
รอมฎอนมาถึงแล้ว...  วันแรกของรอมฎอน ถึงตอนนี้คงต้องถามว่ารู้สึกยังไงกับรอมฎอน ปฏิเสธไม่ได้ว่ามุสลิมหลายคนยังไม่รู้ว่านี่เข้าเดือนบวชแล้วหรือนี่ บางคนไม่รู้และไม่อยากรับรู้ ไม่พูดถึงเสียด้วยซ้

  หน้า : 1
Hacked By Saeed0511 Insta : saeed__ztp Iran - 2018 Hacked By Saeed0511 Insta :
Hacked By Saeed0511 Insta : saeed__ztp Iran - 2018 Hacked By Saeed0511 Insta : saeed__ztp Ira
รอมะฎอนที่รอคอย 1438
รอมมะฎอนที่รอคอย    นอกเหนือจากการสรรเสริญขอบคุณต่ออัลลอฮฺแล้วสมควรเป็นอย่างยิ่งที่มุสลิม
ชะบาน เดือนแห่งการเตรียมตัว
เดือนชะอฺบาน เป็นเดือนที่ 8 ตามปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนก่อนหน้าเดือนรอมะฎอน เป็นเดือนที่อัลลอฮฺทรงให้ค
 
 

 
 
 
 
 Home Page | Yesterday | ย่อโลกมุสลิม | ชวนคิดชวนคุย | ใจละมุนอุ่นละไม | Gallery | มะซาอ์ ออน ทีวี | ติดต่อทีมงาน
Copyright 2010. Higmah.net All rights reserved.
Web Conception by higmah Design Phuket. Tel (66) 7634 2200 Mobile (66) 89 6522514 Fax (66) 7634 2224