contact us

รอมฎอนมาถึงแล้ว (1)
  Written by ฝ่ายวิชาการ ฮิกมะฮฺ ดอทเน็ต
17  August  2011
รอมฎอนมาถึงแล้ว... 

วันแรกของรอมฎอน ถึงตอนนี้คงต้องถามว่ารู้สึกยังไงกับรอมฎอน ปฏิเสธไม่ได้ว่ามุสลิมหลายคนยังไม่รู้ว่านี่เข้าเดือนบวชแล้วหรือนี่ บางคนไม่รู้และไม่อยากรับรู้ ไม่พูดถึงเสียด้วยซ้ำ บางคนดีใจที่การงานของเขาจะได้รับการตอบแทนเป็นทบเท่าทวีคูณในเดือนนี้ ความผิดต่างๆของเขาจะได้รับการลบล้างและให้อภัย บางคนตั้งใจที่จะใช้เดือนรอมฎอนเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการปรับปรุงชีวิตให้ใกล้ชิดอัลลอฮฺ ใกล้ชิดอิสลามมากยิ่งขึ้น หรือเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการตั้งใจทำความดีต่างๆ

          ในขณะที่บางส่วนหวาดวิตกกับเดือนรอมฎอน กลัวความหิว กลัวความไม่สะดวกต่างๆและอับอายที่ตัวเองพ่ายแพ้หรือไม่คิดสู้ คนกลุ่มนี้จะรู้สึกเศร้าหมองทุกครั้งที่ได้ยินบทสนทนาของบรรดาผู้ถือศิลอด เศร้าหมองทุกครั้งที่เห็นผู้คนตระเตรียมอาหารสำหรับละศีลอดอย่างมีความสุข

พวกเขาคือกลุ่มที่ไม่นำพาต่อการปฏิบัติศาสนกิจและการเปลี่ยนแปลงในเดือนรอมฎอน เขาเหล่านี้คือบุคคลที่น่าเห็นใจที่เขาไม่เคยได้ลิ้มรสความอิ่มเอมของจิตใจที่ได้สนองคำสั่งของอัลลอฮฺ ไม่ได้ลิ้มรสของความหิวที่หัวใจเป็นสุขทุกนาที ซึ่งมันแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับความหิวที่เขารู้จักขณะนั่งรอข้าวแกงตอนพักเที่ยง บุคคลเหล่านี้คือบุคคลที่เราต้องช่วยกันตักเตือน แนะนำ โน้มน้าว เขามาสู่หนทางแห่งความสุขนี้ให้ได้


          เป็นที่ทราบกันดีว่าเป้าหมายของการถือศิลอดที่อัลลอฮฺทรงกำหนดนั้นคือการสร้างตักวา-ความยำเกรง-หรือตอกย้ำให้มันมั่นคงและเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น อัลลอฮฺตรัสว่า

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُواْ كُتِبَ عَلَيْكُمُ الصِّيَامُ كَمَا كُتِبَ عَلَى الَّذِينَ مِن قَبْلِكُمْ لَعَلَّكُمْ تَتَّقُونَ

ความว่า ((บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย! การถือศีลอด นั้นได้ถูกกำหนดแก่พวกเจ้าแล้ว เช่นเดียวกับที่ได้ ถูกกำหนดแก่บรรดาผู้ก่อนหน้าพวกเจ้ามาแล้ว เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้ยำเกรง)) อัลบะกอเราะห์/

และเดือนรอมฎอนอันเป็นเดือนที่อัลลอฮฺบัญญัติให้ถือศีลอดนั้นมีความดีงามในหลากมิติ มีสภาพแวดและองค์ประกอบอันเอื้ออำนวยในการที่จะปลูกสร้างอัตตักวา-ความยำเกรงอันเกิดจากศรัทธา-เป็นอย่างยิ่ง มีกระบวนการในการบำบัดร่างกายและจิตวิญญาณอย่างเป็นระบบ อัลลอฮฺตรัสว่า

شَهْرُ رَمَضَانَ الَّذِيَ أُنزِلَ فِيهِ الْقُرْآنُ هُدًى لِّلنَّاسِ وَبَيِّنَاتٍ مِّنَ الْهُدَى وَالْفُرْقَانِ فَمَن شَهِدَ مِنكُمُ الشَّهْرَ فَلْيَصُمْهُ

ความว่า ((เดือนรอมฏอนนั้น เป็นเดือนที่ อัลกุรอาน ได้ถูกประทานลงมาในฐานะเป็นข้อแนะนำสำหรับ มนุษย์ และเป็นหลักฐานอันชัดเจนเกี่ยวกับข้อ แนะนำนั้น และเกี่ยวกับสิ่งที่จำแนกระหว่าง ความจริงกับความเท็จ ดังนั้นผู้ใดในหมู่พวกเจ้า เข้าอยู่ในเดือนนั้นแล้ว ก็จงถือศีลอดในเดือนนั้น...)) อัลบะกอเราะห์/

ความในอายะฮฺนี้อัลลอฮฺได้ตรัสถึงสาระสำคัญสองประการด้วยกัน นั่นคือการแจ้งว่าอัลกุรอานนั้นถูกประทานลงมาในเดือนรอมฎอนเพื่อเป็นทางนำแก่มนุษยชาติ เป็นหลักฐานอันชัดแจ้งสำหรับทางนำนั้น เป็นสิ่งจำแนกระหว่างความจริงและความเท็จ และประการที่สองคือคำสั่งให้ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน

          อัลกุรอานที่ถูกประทานลงมาในเดือนรอมฎอนนอกจากลักษณะที่ถูกกล่าวไว้ในอายะฮฺนี้แล้ว ยังมีลักษณะอื่นที่อัลลอฮฺได้แจ้งไว้อีกหลายลักษณะเช่น คัมภีร์ที่มีบะเราะกะฮฺ

وَهَـذَا كِتَابٌ أَنزَلْنَاهُ مُبَارَكٌ فَاتَّبِعُوهُ وَاتَّقُواْ لَعَلَّكُمْ تُرْحَمُونَ

ความว่า ((และนี้แหละคือคัมภีร์ ที่มีความจำเริญซึ่งเราได้ให้คัมภีร์ลงมายังเจ้า จงปฏิบัติตามคัมภีร์นั้นเถิด และจงยำเกรง เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับความกรุณาเมตตา)) อัล-อันอาม/155

وَهَذَا ذِكْرٌ مُّبَارَكٌ أَنزَلْنَاهُ أَفَأَنتُمْ لَهُ مُنكِرُونَ

ความว่า ((และนี่คืออัลกุรอาน เป็นการตักเตือนที่จำเริญซึ่งเราได้ให้มันลงมา แล้วพวกเจ้ายังจะปฏิเสธมันอีกหรือ)) อัล-อัมบิยาอฺ/50

وَلَقَدْ جِئْنَاهُم بِكِتَابٍ فَصَّلْنَاهُ عَلَى عِلْمٍ هُدًى وَرَحْمَةً لِّقَوْمٍ يُؤْمِنُونَ

ความว่า ((และแท้จริงนั้นเราได้นำคัมภีร์ฉบับหนึ่งมาให้แก่พวกเขาแล้ว ซึ่งเราได้แจกแจงคัมภีร์นั้นด้วยความรอบรู้ ทั้งนี้เพื่อเป็นข้อแนะนำ และเป็นการเอ็นดูเมตตาแก่กลุ่มชนที่ศรัทธา)) อัลอะรอฟ/52

(อ่านต่อตอนต่อไป)


 
รอมะฎอนแห่งชีวิต 2
รอมฎอน เดือนแห่งอัลกุรอาน เพื่อผลลัพท์อันสมบูรณ์ในการยกระดับอัตตักวา         แม้ว่าบัญญัติการถือศีลอด คือสิ่งที่ชัดเจนที่สุดในการปฏิบัติของบรรดามุสลิมในเดือนรอมฎอน แต่มีอีกอย่างหน

รอมะฎอนแห่งชีวิต
  يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا

รักอัลลอฮฺให้มากมาย ในเดือนรอมฎอน (1)
รักอัลลอฮฺให้มากมาย ในเดือนรอมฎอน     การปฏิบัติตามตำสั่งของอัลลอฮฺ ด้วยการถือศิลอดในเดือนรอมฎอน จะเพิ่มความรักต่ออัลลอฮฺ –ซุบฮานะฮู วะตะอาลา-ในหัวใจของผู้ถือศิลอด บรรดาผู้ใกล้ชิดอัลล

เตรียมพร้อมต้อนรับรอมฎอน ในเดือนชะบาน
     เดือนรอมฎอนอันประเสริฐจะมาเยือนเราอีกครั้งในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ มุสลิมต่างเฝ้ารอวาระสำคัญนี้อย่างใจจดใจจ่อ สิ่งหนึ่งที่แสดงออกก็คือการที่พวกเขาเฝ้ารอที่จะปฏิบัติอิบาดะฮฺสำคัญ ใ

รอมฎอนมาถึงแล้ว (3)
ผลที่ได้รับ  ในทางร่างกาย วันที่อดร่างกายจะได้พัก เพราะระบบย่อยซึ่งเป็นระบบใหญ่ไม่ต้องทำงาน อวัยวะทุกส่วนจะได้พักไปด้วย เป็นการถนอมใช้ร่างกายของเราอย่างหนึ่ง การอดช่วยลดระดับสารพิษหรือสารอนุมูลอ

รอมฎอนมาถึงแล้ว (2)
และหลายโองการที่ให้ลักษณะของอัลกุรอานว่าการบำบัด وَنُنَزِّلُ مِنَ الْقُر

  หน้า : 1
Hacked By Saeed0511 Insta : saeed__ztp Iran - 2018 Hacked By Saeed0511 Insta :
Hacked By Saeed0511 Insta : saeed__ztp Iran - 2018 Hacked By Saeed0511 Insta : saeed__ztp Ira
รอมะฎอนที่รอคอย 1438
รอมมะฎอนที่รอคอย    นอกเหนือจากการสรรเสริญขอบคุณต่ออัลลอฮฺแล้วสมควรเป็นอย่างยิ่งที่มุสลิม
ชะบาน เดือนแห่งการเตรียมตัว
เดือนชะอฺบาน เป็นเดือนที่ 8 ตามปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนก่อนหน้าเดือนรอมะฎอน เป็นเดือนที่อัลลอฮฺทรงให้ค
 
 

 
 
 
 
 Home Page | Yesterday | ย่อโลกมุสลิม | ชวนคิดชวนคุย | ใจละมุนอุ่นละไม | Gallery | มะซาอ์ ออน ทีวี | ติดต่อทีมงาน
Copyright 2010. Higmah.net All rights reserved.
Web Conception by higmah Design Phuket. Tel (66) 7634 2200 Mobile (66) 89 6522514 Fax (66) 7634 2224