contact us

อิสลามของท่านคืออิสลามของบรรดานบี
  Written by Admin
29  October  2021
อิสลามของท่านคืออิสลามของบรรดานบี

 

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا اتَّقُوا اللَّهَ حَقَّ تُقَاتِهِ وَلَا تَمُوتُنَّ إِلَّا وَأَنتُم مُّسْلِمُونَ 

((โอ้ผู้ศรัทธาทั้งหลาย! จงยำเกรงอัลลอฮ์อย่างแท้จริงเถิด และพวกเจ้าจงอย่าตาย เป็นอันขาดนอกจากในฐานะที่พวกเจ้าเป็นผู้นอบน้อมเท่านั้น)) อาละอิมรอน/102

พึงทราบเถิดว่าภารกิจในการยึดมั่นและยืนหยัดในอิสลามนั้น คือภารกิจที่ยิ่งใหญ่ที่ถูกสั่งใช้และสืบทอดมานับแต่ อาดัม อลัยฮิสสลาม มนุษย์คนแรกและบรรดาศาสนทูตผู้มีเกียรติทั้งหลายที่ถูกส่งมาเพื่อยืนหยัดภารกิจนี้

وَوَصَّى بِهَا إِبْرَاهِيمُ بَنِيهِ وَيَعْقُوبُ يَا بَنِيَّ إِنَّ اللَّهَ اصْطَفَى لَكُمُ الدِّينَ فَلَا تَمُوتُنَّ إِلَّا وَأَنتُم مُّسْلِمُونَ   البقرة / ١٣٢

  ((และอิบรอฮีมได้สั่งเสียแก่ลูก ของเขาให้ปฏิบัติตามแนวทางนั้น และยะกูบก็สั่งเสียด้วยว่า โอ้ลูก ของฉัน แท้จริงอัลลอฮ์ได้ทรงเลือกศาสนาให้แก่พวกเจ้าแล้ว ดังนั้น พวกเจ้าจงอย่ายอมตายเป็นอันขาด นอกจากในขณะที่พวกเจ้าเป็นผู้สวามิภักดิ์(ต่ออัลลฮ์) เท่านั้น)) อัลบะกอเราะห์/132

  นี่คือคำสั่งเสียของบรรดานบี ต่อประชาชาติของพวกเขา ต่อลูกหลาน วงศ์วานว่านเครือของพวกเขา ให้ยึดมั่นกับอิสลามแม้นว่าสภาพชีวิตจะบีบคั้นและต้องพบกับความลำบากของบททดสอบต่างๆ ก็ให้เขายึดมั่นกับอิสลาม จนกระทั่งวาระสุดท้ายมาถึงและพวกเขาก็ยังคงดำรงมั่นอยู่กับอิสลาม เพราะนั่นคือปั้นปลายที่ดียิ่ง ( حسن الخاتمة  ) ผู้ใดที่อัลลอฮฺทรงให้เขาจบลงด้วยอัลอิสลาม เขาจะพบกับความสุขที่ไม่มีความทุกข์ใดหลังจากนั้นอีกแล้ว 

ผู้ใดที่หันห่างออกจากอิสลาม ละทิ้ง เมินเฉยต่อความโปรดปรานจากอัลลอฮฺ นั้นคือความขาดทุนอย่างย่อยยับ เป็นความขาดทุนที่ไม่อาจเรียกคืน ไม่อาจแก้ตัวหรือทดแทนได้ 

จำเป็นที่มุสลิมทุกคนต้องวิงวอนขอปั้นปลายที่ดี การจบชีวิตที่ดีบนอิสลามจากอัลลอฮฺ -ซุบฮานะฮู วะตะอาลา

อิสลามคือศาสนาของบรรดานบีทั้งหมด นบีทุกท่านนำอิสลามมา นั่นคือการสักการะต่ออัลลอฮฺ -ซุบฮานะฮู วะตะอาลา- เพียงพระองค์เดียวโดยไม่มีภาคีใดร่วมกับพระองค์ ทิ้งการเคารพบูชาสิ่งอื่นจากพระองค์ แม้นว่าบัญญัติและข้อปฏิบัติของพวกเขาต่างกัน แต่เป็นบัญญัติที่อัลลอฮฺทรงบัญญัติเพื่อการสักการะต่อพระองค์ ดังที่พระองค์ตรัสว่า

وَمَا خَلَقْتُ الْجِنَّ وَالْإِنسَ إِلَّا لِيَعْبُدُونِ

((และข้ามิได้สร้างญิน และมนุษย์เพื่ออื่นใด เว้นแต่เพื่อเคารพภักดีต่อข้า)) อัซซาริยาต/56

จนกระทั่งพระองค์อัลลอฮฺ​ -ซุบฮานะฮู วะตะอาลา- ได้ทรงแต่งตั้ง มุฮัมมัด -ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม- เป็นศาสนทูตของพระองค์ อิสลามและสิ่งที่ท่านนำมาจึงได้ยกเลิกบัญญัติต่างๆก่อนหน้านี้ ผู้ใดเป็นผู้ศรัทธาต่อบรรดานบีก่อนๆที่ถูกส่งมาในยุคของพวกเขา แน่นอนเขาเป็นผู้ศรัทธา และ ผู้ใดเป็นผู้ศรัทธาต่อบรรดานบีก่อนๆและเขามีชีวิตอยู่ทันการประกาศสัจธรรมของท่านนบีมุฮัมมัด -ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม- แล้วเขาศรัทธาต่อการเป็นศาสนทูตท่าน สำหรับบเขาแล้วจะได้รับรางวัลเป็น 2 เท่า อัลลอฮฺ -ซุบฮานะฮู วะตะอาลา- ตรัสว่า

الَّذِينَ آمَنُوا اتَّقُوا اللَّهَ وَآمِنُوا بِرَسُولِهِ يُؤْتِكُمْ كِفْلَيْنِ مِن رَّحْمَتِهِ وَيَجْعَل لَّكُمْ نُورًا تَمْشُونَ بِهِ وَيَغْفِرْ لَكُمْ ۚ وَاللَّهُ غَفُورٌ رَّحِيمٌ

  ((โอ้บรรดผู้ศรัทธาเอ๋ย จงยำเกรงต่ออัลลอฮ และจงศรัทธาต่อร่อซูลของพระองค์เถิด พระองค์จะทรงประทานความเมตตาของพระองค์ให้แก่พวกเจ้าสองเท่าและจะทรงให้มีแสงสว่างแก่พวกเจ้าเพื่อพวกเจ้าจะได้ดำเนินชีวิตด้วยมัน และจะทรงอภัยโทษให้แก่พวกเจ้าและอัลลอฮนั้นเป็นผู้ทรงอภัย ผู้ทรงเมตตาเสมอ)) อัลฮะดีด/28

 

الَّذِينَ آتَيْنَاهُمُ الْكِتَابَ مِن قَبْلِهِ هُم بِهِ يُؤْمِنُونَ ﴿٥٢﴾ وَإِذَا يُتْلَىٰ عَلَيْهِمْ قَالُوا آمَنَّا بِهِ إِنَّهُ الْحَقُّ مِن رَّبِّنَا إِنَّا كُنَّا مِن قَبْلِهِ مُسْلِمِينَ ﴿٥٣﴾ أُولَٰئِكَ يُؤْتَوْنَ أَجْرَهُم مَّرَّتَيْنِ بِمَا صَبَرُوا وَيَدْرَءُونَ بِالْحَسَنَةِ السَّيِّئَةَ وَمِمَّا رَزَقْنَاهُمْ يُنفِقُونَ

((บรรดาผู้ที่เราประทานคัมภีร์แก่พวกเขามาก่อนมัน (อัลกุรอาน) พวกเขาศรัทธาในมัน (อัลกุรอาน)   และเมื่อ (อัลกุรอาน) ได้ถูกอ่านแก่พวกเขา พวกเขากล่าวว่าเราศรัทธาในมัน แท้จริงมันคือสัจธรรมมาจากพระเจ้าของเรา แท้จริงเราเป็นผู้นอบน้อมมาก่อนนี้”  ชนเหล่านั้นจะได้รับรางวัลของพวกเขาสองครั้ง เนื่องจากเขาได้อดทน และพวกเขาป้องกันความชั่วด้วยความดี และพวกเขาบริจาคสิ่งที่เราได้ให้เป็นเครื่องยังชีพแก่พวกเขา)) อัลกอศอศ/52-54

รางวัลหนึ่งจากการศรัทธาของเขาต่อบรรดานบีก่อนๆ และอีกหนึ่งรางวัลจากการศรัทธาต่อมุฮัมมัด -ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม

หลังการแต่งตั้งมุฮัมมัด -ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม- แล้ว ไม่มีผู้ใดจะได้รับความดีงามนอกจากต้องปฏิบัติตามบัญญัติที่ท่านนำมาเท่านั้น และผู้ใดที่ไม่ปฏิบัติตามท่านเขาคือผู้ปฏิเสธ เป็นผู้ขาดทุน อัลลอฮฺ ตรัสว่า

قُلْ يَا أَيُّهَا النَّاسُ إِنِّي رَسُولُ اللَّهِ إِلَيْكُمْ جَمِيعًا الَّذِي لَهُ مُلْكُ السَّمَاوَاتِ وَالْأَرْضِ ۖ لَا إِلَٰهَ إِلَّا هُوَ يُحْيِي وَيُمِيتُ ۖ فَآمِنُوا بِاللَّهِ وَرَسُولِهِ النَّبِيِّ الْأُمِّيِّ الَّذِي يُؤْمِنُ بِاللَّهِ وَكَلِمَاتِهِ وَاتَّبِعُوهُ لَعَلَّكُمْ تَهْتَدُونَ

((“จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่า โอ้มนุษย์ทั้งหลาย! แท้จริงฉันคือร่อซูลของอัลลอฮ์มายังพวกท่านทั้งมวล ซึ่งพระองค์นั้นอำนาจแห่งบรรดาชั้นฟ้าและแผ่นดินเป็นของพระองค์ ไม่มีผู้ใดควรได้รับการเคารพสักการะ นอกจากพระองค์เท่านั้น ผู้ทรงให้เป็นและทรงให้ตาย ดังนั้นพวกท่านจงศรัทธาต่ออัลลอฮ์และร่อซูลของพระองค์ ผู้เป็นนะบีที่เขียนอ่านไม่เป็น ซึ่งเขาศรัทธาต่ออัลลอฮ์ และดำรัสทั้งหลายของพระองค์ และพวกเจ้าจงปฏิบัติตามเขา เถิด เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับคำแนะนำ”)) อัลอะอฺรอฟ/158

عَنْ أَبِي هُرَيْرَةَ عَنْ رَسُولِ اللهِ صلى الله عليه وسلم أَنَّهُ قَالَ: "وَالَّذِي نَفْسُ مُحَمَّدٍ بِيَدِهِ لاَ يَسْمَعُ بِي أَحَدٌ مِنْ هذِهِ الأُمَّةِ يَهُودِيٌّ وَلاَ نَصْرَانِيٌّ، ثُمَّ يَمُوتُ وَلَمْ يُؤْمِنْ بِالَّذِي أُرْسِلْتُ بِهِ، إِلاَّ كَانَ مِنْ أَصْحَابِ النَّارِ". رواه مسلم.

รายงานจากท่าน อบี ฮุรัยเราะห์ -รอฎิยัลลอฮุ อันฮุ-ท่านรอซูลุลลอฮฺ -ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม- กล่าวว่า ขอสาบานด้วยผู้ที่ชีวิตของมุฮัมมัดอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ ผู้ใดที่ไม่(เชื่อ)ฟังฉันจากประชาชาตินี้ ไม่ว่าจะเป็นยะฮูดีย์(ยิว)หรือนัศรอนีย์(คริสเตียน)ก็ตาม แล้วเขาได้ตายลงและไม่ศรัทธาต่อสิ่งที่ฉันถูกส่งมาพร้อมกับมันนั้น(บัญญัติจากอัลกุรอานและอัซซุนนะฮฺ) นอกเสียจากว่าเขาจะเป็นส่วนหนึ่งของชาวนรก  บันทึกโดยมุสลิม/153

แล้วอะไรเล่าคืออิสลามที่เรากำลังพูดถึง มันคืออิสลามที่ต้องรวมความหมายและองค์ประกอบที่ครอบคลุมประเด็นสำคัญต่อไปนี้

الإستسلام لله بالتوحيد ) อิสลามด้วยการยอมจำนน ต่ออัลลอฮฺ -ซุบฮานะฮู วะตะอาลา- ด้วยอัตเตาฮีด(การให้เอกภาพ ความเป็นหนึ่งเดียวแก่พระองค์

เตาฮีด คือ ศาสนาของบรรดานบีและบรรดาศาสนทูตทั้งหมด

( الإنقياد له بالطاعة ) อิสลามที่ยอมจำนนต่อพระองค์ด้วยการฏออะฮฺ-เชื่อฟัง- เพราะอิสลามคือการเชื่อมั่นและการปฏิบัติ อิสลามไม่ใช่การกล่าวอ้างเพียงอย่างเดียว แต่คือการปฏิบัติการงานที่ดีด้วย ทั้งคำพูดและการกระทำ 

( البراءة من الشرك وأهله ) อิสลามที่รักษาตัวให้บริสุทธิ์จากการทำภาคีและผู้ตั้งภาคี 

จำเป็นที่ท่านจะต้องรักษาตัวให้บริสุทธิ์จากการทำภาคีและไม่มีส่วนเกี่ยวพันกับผู้ที่ตั้งภาคีทั้งหลายรวมถึงการปฏิเสธการเนรคุณทั้งหมด

قَدْ كَانَتْ لَكُمْ أُسْوَةٌ حَسَنَةٌ فِي إِبْرَاهِيمَ وَالَّذِينَ مَعَهُ إِذْ قَالُوا لِقَوْمِهِمْ إِنَّا بُرَآءُ مِنكُمْ وَمِمَّا تَعْبُدُونَ مِن دُونِ اللَّهِ كَفَرْنَا بِكُمْ وَبَدَا بَيْنَنَا وَبَيْنَكُمُ الْعَدَاوَةُ وَالْبَغْضَاءُ أَبَدًا حَتَّى تُؤْمِنُوا بِاللَّهِ وَحْدَهُ إِلَّا قَوْلَ إِبْرَاهِيمَ لِأَبِيهِ لَأَسْتَغْفِرَنَّ لَكَ وَمَا أَمْلِكُ لَكَ مِنَ اللَّهِ مِن شَيْءٍ ۖ رَّبَّنَا عَلَيْكَ تَوَكَّلْنَا وَإِلَيْكَ أَنَبْنَا وَإِلَيْكَ الْمَصِيرُ 

((แน่นอนได้มีแบบอย่างอันดีงามสำหรับพวกเจ้าแล้วใน (ตัว) อิบรอฮีม และบรรดา (มุอฺมิน) ผู้ที่อยู่ร่วมกับเขา เมื่อพวกเขากล่าวแก่หมู่ชนของพวกเขาว่า แท้จริงพวกเราขอปลีกตัวจากพวกท่านและสิ่งที่พวกท่านเคารพบูชาอื่นจาก อัลลอฮฺ เราขอปฏิเสธศรัทธาต่อ (ศาสนาของ) พวกท่าน และการเป็นศัตรูและการเกลียดชังระหว่างพวกเรากับพวกท่านได้ปรากฎขึ้นแล้ว (และจะคงอยู่) ตลอดไปจนกว่าพวกท่านจะศรัทธาต่ออัลลอฮฺองค์เดียว นอกจากคำกล่าวของอิบรอฮีมแก่บิดาของเขา (ที่ว่า) แน่นอนฉันจะขออภัยโทษให้แก่ท่านทั้งๆ ที่ฉันไม่มีอำนาจอันใดจะช่วยท่าน (ให้พ้นจากการลงโทษ) จากอัลลอฮฺได้ ข้าแต่พระเจ้าของเราแด่พระองค์ท่านเราขอมอบหมายและยังพระองค์ท่านเท่านั้น เราขอลุแก่โทษ และยังพระองค์ท่านเท่านั้นคือการกลับไป)) อัลมุมตะฮินะฮฺ/4

ผู้ใดที่ไม่ปลีกตัวจากการตั้งภาคี และยังมีความเกี่ยวพันกับผู้ตั้งภาคี ผู้ปฏิเสธทั้งหลาย เพราะศาสนาทั้งหลายสำหรับเขาแล้วก็เหมือนๆกัน เช่นคำพูดของผู้คนในสมัยนี้ถึงเสรีภาพในการนับถือศาสนา เสรีภาพในการยึดมั่น สำหรับเขาแล้วทุกอย่าง ทุกศาสนามีสถานะ มีความหมายเท่าเทียมหรือเหมือนกันหมด ไม่จำเป็นต้องจำแนกความแตกต่างในด้านความเชื่อและข้อปฏิบัติ ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ใคร่ครวญในความจริงแท้ ความถูกต้องของศาสนา เพราะทุกศาสนาล้วนสอนให้คนทำความดี จะเลือกนับถือศาสนาใดก็ได้ มีผลเท่าๆกัน ความคิดเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่อนุญาติในอิสลาม จำเป็นที่เขาจะต้องรักษาตัวให้สะอาดจากความคิดเช่นผู้ทำภาคี ความคิดเช่นผู้ปฏิเสธทั้งหลายแม้นเขาเหล่านั้นจะเป็นบุคคลใกล้ชิดท่านก็ตาม อัลลอฮฺ -ซุบฮานะฮู วะตะอาลา- ตรัสว่า

لَّا تَجِدُ قَوْمًا يُؤْمِنُونَ بِاللَّهِ وَالْيَوْمِ الْآخِرِ يُوَادُّونَ مَنْ حَادَّ اللَّهَ وَرَسُولَهُ وَلَوْ كَانُوا آبَاءَهُمْ أَوْ أَبْنَاءَهُمْ أَوْ إِخْوَانَهُمْ أَوْ عَشِيرَتَهُمْ ۚ أُولَٰئِكَ كَتَبَ فِي قُلُوبِهِمُ الْإِيمَانَ وَأَيَّدَهُم بِرُوحٍ مِّنْهُ ۖ وَيُدْخِلُهُمْ جَنَّاتٍ تَجْرِي مِن تَحْتِهَا الْأَنْهَارُ خَالِدِينَ فِيهَا ۚ رَضِيَ اللَّهُ عَنْهُمْ وَرَضُوا عَنْهُ ۚ أُولَٰئِكَ حِزْبُ اللَّهِ ۚ أَلَا إِنَّ حِزْبَ اللَّهِ هُمُ الْمُفْلِحُونَ

((เจ้าจะไม่พบหมู่ชนใดที่พวกเขาศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และวันปรโลกรักใคร่ชอบพอผู้ที่ต่อต้านอัลลอฮฺ และร่อซูลของพระองค์ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเป็นพ่อของพวกเขา หรือลูกหลานของพวกเขา หรือพี่น้องของพวกเขา หรือเครือญาติของพวกเขาก็ตาม ชนเหล่านั้นอัลลอฮฺได้ทรงบันทึกการศรัทธาไว้ในจิตใจของพวกเขา และได้ทรงเสริมพวกเขาให้มีพลังมากขึ้นด้วยการสนับสนุนพระองค์ และจะทรงให้พวกเขาได้เข้าสวนสวรรค์หลากหลาย มีแม่น้ำหลายสายไหลผ่าน เบื้องล่างของสวนสวรรค์ โดยเป็นผู้พำนักอยู่ในนั้นตลอดกาล อัลลอฮฺทรงโปรดปรานต่อพวกเขาและพวกเขาก็ยินดีปรีดาต่อพระองค์ ชนเหล่านั้นคือพรรคของอัลลอฮฺ พึงรู้เถิดว่า แท้จริงพรรคของ อัลลอฮฺนั้น พวกเขาเป็นผู้ประสบความสำเร็จ))  อัลมุญาดะละฮฺ/22

ฉะนั้นท่านทั้งหลายจะต้องยึดมั่น ยืนหยัดในประเด็นต่างๆเหล่านี้ เพื่อให้อิสลามในตัวท่านเป็นจริง แข็งแรง มั่นคง ส่วนผู้ที่กล่าวอ้างอิสลามแต่ไม่ได้ทำให้มันเป็นจริงด้วยการรักษาประเด็นต่างๆเหล่านี้ เขาเป็นมุสลิมได้แค่ลมปากเท่านั้น
All the cheap fake watches UK with Swiss movements are available.

Men and women are worth the luxury replica rolex watches for US at affordable prices.

 


 
โอ้ชีวิตที่สงบแน่นเอ๋ย
يَا أَيَّتُهَا النَّفْسُ الْمُط&

ฮัจญ์ สมัชชาผู้ศรัทธาโลก
     อัลลอฮฺทรงมีพระประสงค์ที่จะให้มีบ้าน หลังหนึ่งสำหรับมนุษย์ บ้านอันเป็นสัญลักษณ์ของเอกานุภาพ (เตาฮีด-ความเป็นหนึ่งของพระองค์) เพื่อบรรดาผู้ ฏอวาฟ ทั้งหลายจะได้เดินวนรอบๆบ้านหลังนั้น

บะลาอฺ(บททดสอบ) คือการสะกิดเตือนจากอัลลอฮฺ
       จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 8.7 เมกนิจูด บริเวณหมู่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนิเซีย เมื่อวันพุธที่ 11 เมษายน 2555 ที่ผ่านมา ได้สร้างความตื่นตระหนกและวิตกกังวลแก่ผู้คนในหลายประเ

อัตตักวา-ความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ-คือผลประโยชน์ของดุนยา
ความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ-ซุบฮานะฮูวะตะอาลา-จะให้ประโยชน์แก่บรรดาผู้ยำเกรงทั้งในโลกดุนยาและในอาคิเราะห์ ความยำเกรงเป็นสิ่งสำคัญที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮู วะตะอาลา กำชับใช้ และสั่งเสียบ่าวของพระองค์ รวมถึงท่านนบ

  หน้า : 1
รอมะฎอนที่รอคอย 1438
รอมมะฎอนที่รอคอย    นอกเหนือจากการสรรเสริญขอบคุณต่ออัลลอฮฺแล้วสมควรเป็นอย่างยิ่งที่มุสลิม
ชะบาน เดือนแห่งการเตรียมตัว
เดือนชะอฺบาน เป็นเดือนที่ 8 ตามปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนก่อนหน้าเดือนรอมะฎอน เป็นเดือนที่อัลลอฮฺทรงให้ค
คุฏบะฮฺ อีดิลฟิตริ 1436 (กรกฎาคม 2558)
خطبة عيد الفطر إ
 
 

ทดสอบ
 
 
 
 
 Home Page | Yesterday | ย่อโลกมุสลิม | ชวนคิดชวนคุย | ใจละมุนอุ่นละไม | Gallery | มะซาอ์ ออน ทีวี | ติดต่อทีมงาน
Copyright 2010. Higmah.net All rights reserved.
Web Conception by higmah Design Phuket. Tel (66) 7634 2200 Mobile (66) 89 6522514 Fax (66) 7634 2224