contact us

รางวัลแห่งการสูณเสีย
  Written by เรื่องจริงจากทางบ้าน
5  October  2012
รางวัล ...แห่งการสูญเสีย 

 การสรรเสริญทั้งมวลเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ความเมตตาจำเริญและความศานติจงมีแด่ท่านเราะสูลุลลอฮฺ  ฉันขอปฏิญาณว่าไม่มีพระเจ้าอื่นใดที่ควรได้รับการภักดีนอกจากอัลลอฮฺเพียงผู้เดียวโดยไม่มีภาคีหุ้นส่วนอันใดสำหรับพระองค์และฉันขอปฏิญาณว่าท่านนบีมุหัมมัดคือบ่าวและศาสนทูตของพระองค์...

ขอบคุณภาพจาก http://content.pukpik.com/

   เมื่อได้รับรู้ถึงความผิดปรกติของร่างกายอีกครั้ง ด้วยรู้ว่า เรากำลังจะมีแขก ตัวน้อยๆ กำลังจะมาเยือนอีกครั้งหนึ่ง ทันทีที่ได้รับรู้ความรู้สึกตรงนี้ ยังคงเก็บเป็นความลับเหมือนทุกที ด้วยเพราะเกรงว่า เสียงบ่น จะออกมาจากปากคนรอบข้างเหมือนทุกที แต่ในใจลึกๆของฉัน ไม่มีผู้ใดรับรู้บ้างไหม ว่ามันคือของขวัญที่มีค่าที่สุด

   สำหรับเนี๊ยะมัต อันนี้ คือการได้รับรู้ว่า ฉันจะได้ทำหน้าที่ อันสำคัญนี้อีกครั้ง เป็นครั้งที่ 9

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่าน ว่า

لِلَّهِ مُلْكُ السَّمَاوَاتِ وَالْأَرْضِ يَخْلُقُ مَا يَشَاء يَهَبُ لِمَنْ يَشَاء إِنَاثًا وَيَهَبُ لِمَن يَشَاء الذُّكُورَ

[42.49] “อำนาจเด็ดขาดแห่งชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดินนั้นเป็นสิทธิ์ของอัลลอฮ์ พระองค์ทรงสร้างสิ่งที่พระองค์ทรงประสงค์ พระองค์ทรงประทานลูกหญิงแก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ และทรงประทานลูกชายแก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์” 

   ตัวฉันมีลูกหลายคน นี่มันท้องที่ 9 แล้ว จึงทำให้คนรอบข้างมักจะเป็นห่วงเรื่องค่าใช้จ่าย เรื่องสุขภาพ และอีกหลายอย่างที่ดูแล้ว สร้างความยุ่งยากให้กับผู้คนรอบข้าง

ขอบคุณภาพจาก http://images.thaiza.com/108

   ความลับไม่มีในโลก เว้นแต่มีคนคอยเฝ้า บันทึกมัน  ข่าวดี หรือข่าวร้ายสำหรับใครบางคน  ก็ ได้สร้าง เสียง และคำถามขึ้นมาทั้งหมู่บ้าน มีทั้ง ข่าวลือ ข่าว จริง อะไร กันแน่ ? แต่เมื่อเริ่มมีความชัดเจนในข่าวลือนั้น ได้รวมถึงเสียง บ่น จากผู้เป็นพ่อ ว่า “เดียวก็หลุดออกมาตายแอะ”เมื่อเห็นฉันได้ทำการยกกล่อง อินทผลัม เป็น 10 สิบ กล่อง ลงจากรถ เพื่อไปส่ง ยัง ตัวแทนมัสยิดต่างๆ ที่จะใช้สำหรับ ละศีลอด ในช่วงเดือนรอมฏอน ปี นี้ 1433 ซึ่งตรงกับ เดือน กรกฏาคม 2555 ซึ่ง ฉันได้รับ งานตรงนี้อีกครั้งในการจัดซื้อ อัมฮัมดูลิลลาห์ และได้มีเสียงคำถาม ที่เต็มไปด้วย ความห่วงใย ตามมาว่า “ ผวมึงไปไหนอ๊ะ?”เนื่องจากผู้เป็นสามีต้องไปละหมาดที่มัสยิด ด้วยความรีบเร่ง จึงไม่ได้คิดว่า ในร่างกายเรา ยังมีอีกชีวิตหนึ่ง ที่ต้องการการทะนุถนอม ดูแลเป็นพิเศษ สำหรับช่วงเวลา นั้นซึ่ง ตัวฉันเองก็ เคยชินกับการ ยกอะไรที่หนักๆ อย่างที่อยู่บ่อยครั้ง ด้วยภาระหน้าที่ของผู้เป็นแม่

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่าน ว่า 

مَا يَفْتَحِ اللَّهُ لِلنَّاسِ مِن رَّحْمَةٍ فَلَا مُمْسِكَ لَهَا وَمَا يُمْسِكْ فَلَا مُرْسِلَ لَهُ مِن بَعْدِهِ وَهُوَ الْعَزِيزُ الْحَكِيمُ

[35.2] สิ่งใดที่อัลลอฮ์ทรงประทานให้จากความเมตตาแก่มนุษย์ชาติ ไม่มีผู้ยับยั้งมันได้ และสิ่งใดที่พระองค์ทรงยับยั้งไว้ ก็ไม่มีผู้ใดให้มันได้หลังจาก (การยับยั้ง) ของพระองค์และพระองค์เป็นผู้ทรงอำนาจ ผู้ทรงปรีชาญาณ

ขอบคุณภาพจาก http://fwmail.teenee.com

     ช่วงรอมฏอน ปีนี้ ฉันได้รับ ความโปรดปราณมากมาย และสิ่งหนึ่งซึ่งเป็น สิ่งที่สร้างความภาคภูมิใจให้ฉันไม่น้อยคือ ฉันได้มีโอกาสเป็น มะมูม ของลูก ชาย ทั้ง 2 ที่ เรียนฮาฟิส อยู่ที่นราธิวาส พวกเขาได้มาทำหน้าที่เป็นอิหม่าม นำละหมาดตะรอเวี๊ยะที่มัสยิดในหมู่บ้าน ลูกชายคนโต ฮาเดลล่า ซึ่งเค้าจะประจำอยู่ที่นี่ 1 เดือน สลับ สับเปลี่ยนกับ เด็กคนอื่นๆ และลูกชายคนที่ 2 มูฮัมหมัด ซาบีโอ ซึ่งเค้า มา ทำหน้าที่และฝึกฝน การทำหน้าที่อิหม่าม แต่สำหรับ ช่วงเดือนรอมฏอนพวกเค้าต้องพักอยู่ที่ โรงแรมแห่งหนึ่งที่ บางเทา เพื่อการทบทวน อัล-กุรอ่านในช่วง กลางวัน

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่าน ว่า 

وَوَصَّى بِهَا إِبْرَاهِيمُ بَنِيهِ وَيَعْقُوبُ يَا بَنِيَّ إِنَّ اللّهَ اصْطَفَى لَكُمُ الدِّينَ فَلاَ تَمُوتُنَّ إَلاَّ وَأَنتُم مُّسْلِمُونَ

[2.132] ในทำนองเดียวกัน อิบรอฮีมได้สั่งลูก ๆ ของเขาให้ปฏิบัติตามแนวทางเดียวกัน ยะอ์กู๊บก็ได้สั่งบรรดาลูก ๆ ของเขาเช่นกันว่าลูก ๆ ของฉันเอ๋ย อัลลอฮ์ได้ทรงเลือกแนวทางแห่งชีวิตนี้สำหรับพวกเจ้าแล้ว ดังนั้น จงดำรงความเป็นมุสลิมไว้จนกว่าพวกเจ้าจะตาย (พวกเจ้า จงอย่ายอมตายเป็นอันขาด นอกจากในขณะที่พวกเจ้าเป็นผู้สวามิภักด์ต่ออัลเลาะห์เท่านั้น)

รอมฏอนปีนี้ คือความภาคภูมิใจของผู้เป็นแม่อย่างฉัน อัลฮัมดุลิลลาห์

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่านในซูเราะห์อัลอังกะบูต : 2-3,  ว่า 

أَحَسِبَ النَّاسُ أَن يُتْرَكُوا أَن يَقُولُوا آمَنَّا وَهُمْ لَا يُفْتَنُونَ

وَلَقَدْ فَتَنَّا الَّذِينَ مِن قَبْلِهِمْ فَلَيَعْلَمَنَّ اللَّهُ الَّذِينَ صَدَقُوا وَلَيَعْلَمَنَّ الْكَاذِبِينَ

 

“มนุษย์คิดหรือว่าพวกเขาจะถูกทอดทิ้งเพียงแต่พวกเขากล่าวว่าเราศรัทธาและพวกเขาจะไม่ถูกทดสอบกระนั้นหรือและโดยแน่นอนเราได้ทดสอบบรรดาก่อนหน้าพวกเขาแล้วดังนั้นอัลลอฮ์จะทรงจำแนกให้รู้แจ้งถึงบรรดาผู้สัตย์จริงและจะทรงจำแนกให้รู้แจ้งถึงบรรดาผู้กล่าวเท็จ และบททดสอบนึงที่เข้ามาตามการกำหนดของพระองค์ ก็มาถึงฉัน จนได้ อัลฮัมดูลิลลาห์

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่าน ว่า(อัต-เตาบะฮฺ51)

قُل لَّن يُصِيبَنَا إِلاَّ مَا كَتَبَ اللّهُ لَنَا هُوَ مَوْلاَنَا وَعَلَى اللّهِ فَلْيَتَوَكَّلِ الْمُؤْمِنُونَ

“จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่า จะไม่ประสบแก่เราเป็นอันขาด นอกจากสิ่งที่อัลลอฮฺได้กำหนดไว้แก่เราเท่านั้นซึ่งพระองค์เป็นผู้คุ้มครองเรา และแด่อัลลอฮฺนั้น มุอ์มินผู้ศรัทธาทั้งหลายจงมอบหมายเถิด”

เครดิตภาพ http://www.4toart.com

   วันที่ 3 สิงหาคม 2555 ฉันลุกขึ้นละหมาดซุปฮ์ ตามปรกติแต่ฉันได้รู้สึกผิดปรกติ ช่วงเวลาที่ฉันสูยูด แต่ก็ไม่คิดอะไร  มารู้ตัวตอนละหมาดเสร็จและเข้าห้องน้ำ มีเลือดออกมา ฉันตกใจมากแต่ไม่ได้รู้สึกกลัวอะไร จากนั้นรีบบอกให้สามีรู้และต้องหยุดงานไปหาหมอที่โรงพยาบาล ด่วน

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่าน ว่า

. إِنَّ الَّذِينَ قَالُوا رَبُّنَا اللَّهُ ثُمَّ اسْتَقَامُوا فَلَا خَوْفٌ عَلَيْهِمْ وَلَا هُمْ يَحْزَنُونَ

[46.13] แท้จริงบรรดาผู้ที่กล่าวว่า อัลลอฮ์คือ พระเจ้าของพวกเรา แล้วพวกเขาก็ยืนหยัด (ปฏิบัติ) ตามคำกล่าวนั้น จะไม่มีความหวาดกลัวใด ๆ แก่พวกเขา และพวกเขาก็จะไม่เศร้าสลดใจ 

 

     ฉันไม่ได้กลัวว่าอะไรจะเกิดขึ้นด้วยความรู้สึกมอบหมาย ฉันได้เตรียมใจให้พร้อมเสมอ และในสมุดสีชมพู สมุดประจำตัวแม่ตั้งครรภ์ที่ทางโรงพยาบาลจะมอบให้กับผู้หญิงที่ฝากท้องทุกคนเพื่อการนัดหมายและการตรวจพัฒนาการของลูก ได้ระบุไว้ว่าหากมี ความผิดปรกติ ขึ้นมาในร่างกาย และ 1ในนั้น คือมีเลือดไหลออกมาต้องมาพบแพทย์ โดยด่วน ซึ่งฉันก็ไม่รอช้า ไปถึงโรงพยาบาล พอแจ้ง พยาบาลถึงอาการเบื้องต้น เจ้าหน้าที่รีบให้ฉันนั่งเฉยๆ ก่อนที่การซักประวัติจะแล้วเสร็จและ เค้าก็เอารถเข็นมาให้ฉัน นั่ง  ...เพื่อพาไปพบ แพทย์ แล้วส่งตัวขึ้นห้อง ตรวจครรภ์เลย และฉันต้องละศีลอด เพราะ เจ้าหน้าที่บอกให้กลืนน้ำเข้าไปให้เยอะที่สุดเพื่อให้กระเพาะปัสสาวะ ดันมดลูกให้สูงขึ้น เพื่อดูว่าเด็กยังอยู่รึเปล่า ซึ่งขณะนั้นอายุครรภ์ ของฉัน คือ 11 สัปดาห์+ 3 วัน หมอตรวจอุลตราซาวน์หมอ บอกว่า “เด็กยังอยู่ แต่แม่ต้อง นอนโรงพยาบาลเลยน่ะ เพราะมันเสี่ยงมากที่ลูกจะหลุดออกมา ” ซึ่งทำให้ฉันเป็นกังวลมากๆ เพราะถ้าหากฉันต้องนอนพักที่โรงพยาบาล ใครจะจัดแจงเรื่องลูกไหนจะเรื่อง งานบ้าน ต่างๆนานา มันกังวลไปหมด เลยบอกหมอว่า “ฉันขอตัวไปนอนพักที่บ้านน่ะค่ะ เพราะ ดิฉันมีภาระเยอะมากค่ะและไหนจะมีลูกเล็กๆ อีกหลาย คน ”หมอกำชับว่า“แม่ต้องไม่ทำงานหนักทุกชนิด เลย น่ะแม่น่ะ เพราะหากเลือดไหลออกมาอีก นั่นหมายความว่าลูกเราอาจจะไม่อยู่กับเราแล้ว.”

       

ขอบคุณภาพจาก http://www.stock2morrow.com

ฉันรับปากหมอไปงั้นแหละเพราะรู้ว่า มันเป็นไปไม่ได้เลย ที่ฉันจะนอนอยู่นิ่งได้ ด้วยภารกิจ ต่างๆ แต่หลังจากลับมาบ้านฉันก็รีบซักผ้า เก็บกวาด บ้าน ให้แล้วเสร็จ และโทรไปแจ้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคล ด่วน ว่าฉันต้องลาพัก เพราะมีอาการตามที่หมอกำชับ ฉันได้มีโอกาสนอนกลางวัน บ้างหลังจากห่างหาย ไปนานแสนนาน อัลฮัมดูลิลลาห์ทำให้ฉันนึกถึงคำสอนของท่านนบีมูฮัมหมัดซล. ที่ว่า

 ความโปรดปรานสองประการที่คนส่วนมากปล่อยให้สูญเปล่าไปโดยไร้ประโยชน์นั่นคือ การมีสุขภาพดี และการมีเวลาว่าง (บุคอรี)

และ“นิอฺมะฮฺ” แห่งการมีสุขภาพดี มีความเป็นอยู่ที่ดี และมีการกระทำที่ดี ท่านอบูอัดดัรด๊าอฺ  กล่าวว่า“การมีสุขภาพดีนั้น ถือว่าเป็นสุดยอดของการมีอำนาจ”ด้วยเหตุนี้ การรู้จัก “นิอฺมะฮฺ” จึงเป็นหนทางที่จะทำให้รู้จักผู้ประทาน “นิอฺมะฮฺ” เมื่อคนเรารู้จัก“นิอฺมะฮฺ” ก็จะส่งผลให้เขารู้จักผู้ประทาน “นิอฺมะฮฺ” ด้วยเช่นกัน และเมื่อเขารู้จักผู้ประทาน “นิอฺมะฮฺ” มาให้ เขาก็จะรักอัลลอฮฺซบ. ผู้ประทาน “นิอฺมะฮฺ” และความรักของเขาก็จะเป็นความรักที่บริสุทธิ์ เพื่อพระองค์ จึงจำเป็นที่เขาจะต้องกตัญญูต่อพระองค์นั่นเอง

          “นิอฺมะฮฺ” มิใช่มีความหมายเฉพาะแค่ อาหารหรือเครื่องดื่ม ดังที่ผู้คนทั่วๆไปนึกคิดเอาเองเท่านั้น ก็หาไม่ แต่ทว่า มีมากจนสุดที่จะคำนวณ นับได้ถ้วนทั่ว ทุกการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวของร่างกาย และทุกลมหายใจเข้าออก ล้วนแต่เป็น “นิอฺมะฮฺ” อันยิ่งใหญ่ ที่อัลลอฮฺ ซบ.ประทานให้ทั้งสิ้น ไม่มีผู้ใดสามารถล่วงรู้ได้ นอกจากพระองค์ ผู้ทรงบริสุทธิ์ ผู้ทรงสูงส่งเพียงพระองค์เดียวเท่านั้นและสำหรับฉันแล้ว การที่พระองค์ได้เลือกเราให้เกิดมา เป็น มุสลิม  ถือเป็น“นิอฺมะฮฺ” แห่งอิสลามและอีมาน ซึ่งเป็น “นิอฺมะฮฺ”ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่อัลลอฮฺ  ซบ. ประทานมาให้กับเรา

เพราะช่วงเดือนรอมฏอน ฉันนอนน้อยมาก ไม่ถึงวันละ 4 ชม.ซึ่งตัวฉันเองรับรู้ถึงความเสื่อมโทรมของร่างกายตรงนี้ดีกว่าใคร  ฉันต้องตื่นมาตี 3ของทุกคืนเพื่อเตรียมอาหารซาโฮร์ และเข้านอน ก็ดึกแทบทุกคืน เป็นอยู่อย่างงนี้ มาโดยตลอด

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่าน ว่า

اللّهُ يَعْلَمُ مَا تَحْمِلُ كُلُّ أُنثَى وَمَا تَغِيضُ الأَرْحَامُ وَمَا تَزْدَادُ وَكُلُّ شَيْءٍ عِندَهُ بِمِقْدَارٍ

عَالِمُ الْغَيْبِ وَالشَّهَادَةِ الْكَبِيرُ الْمُتَعَالِ

[13.8-9] อัลลอฮ์ทรงรอบรู้สิ่งที่ผู้หญิงทุกคนอุ้มครรภ์และที่บรรดามดลูกคลอดก่อนกำหนดและที่เกินกำหนด และทุกๆสิ่ง ณ ที่พระองค์นั้นมีการกำหนดภาวะไว้ผู้ทรงรอบรู้สิ่งเร้นลับและสิ่งเปิดเผยผู้ทรงเกรียงไกร ผู้ทรงสูงส่งยิ่ง

     อีก 2 วันต่อมา เลือดไหลน้อยลง แต่หมอก็นัดไปดูอีกครั้ง หลัง จากอุลตราซาวน์ หมอบอกว่า“เด็กยังอยู่แต่แม่ต้องไปตรวจ ที่โรงพยาบาล เอกชนที่เค้ามีเครื่องมือที่ชัดกว่านี้เพื่อความแน่ใจน่ะ.” ฉันและสามีเลยมุ่งหน้า ไปต่อที่โรงพยาบาลเอกชนอีกแห่งหนึ่งในตัวจังหวัด รอเกือบ บ่าย 3 กว่าจะได้พบหมอ หมอก็ทำเช่นเดียวกับ โรงพยาบาลก่อนหน้านี้ ฉันต้องกลืนน้ำเข้าไปเกือบ 5 ลิตร จนรู้สึกปวดปัสสาวะมากถึงจะเข้าห้องตรวจได้ หมอถามประวัติ พอรู้ว่า มี มาแล้ว 8 คน และถามคำถามว่า “คุณจะเอาลูกไว้รึเปล่า ”ฉันนึกในใจ ว่าทำไมหมอมาถามคำถามแบบนี้กับฉัน ฉันตอบ ด้วยความมั่นใจว่า “จะเอาไว้ค่ะ” จากนั้น เค้าก็บอกว่าให้ฉันนอนพักที่โรงพยาบาล ทันทีแต่ฉัน บอกว่า ขอตัวกลับบ้านไปเอา ของใช้ส่วนตัวก่อน แต่ในใจก็คิดว่าฉันจะไปนอนที่โรงพยาบาลเก่าดีกว่า เพราะต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะฉันต้องเก็บเงินเอาไว้ทำอย่างอื่น แทนที่จะมานอนเล่นๆ ที่โรงพยาบาลเอกชน

อัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอ่าน ว่า

وَعِندَهُ مَفَاتِحُ الْغَيْبِ لاَ يَعْلَمُهَا إِلاَّ هُوَ وَيَعْلَمُ مَا فِي الْبَرِّ وَالْبَحْرِ وَمَا تَسْقُطُ مِن وَرَقَةٍ إِلاَّ يَعْلَمُهَا وَلاَ حَبَّةٍ فِي ظُلُمَاتِ الأَرْضِ وَلاَ رَطْبٍ وَلاَ يَابِسٍ إِلاَّ فِي كِتَابٍ مُّبِينٍ

[6.59] และที่พระองค์นั้นมีบรรดากุญแจแห่งความเร้นลับ โดยที่ไม่มีใครรู้กุญแจเหล่านั้น นอกจากพระองค์เท่านั้น และพระองค์ทรงรู้สิ่งที่อยู่ในแผ่นดิน และในทะเล และไม่มีใบไม้ใด ร่วงหล่นลงนอกจากพระองค์จะทรงรู้มัน และไม่มีเมล็ดพืชใดซึ่งอยู่ในบรรดาความมืดของแผ่นดิน และไม่มีสิ่งที่อ่อนนุ่มใด และสิ่งที่แห้งใด นอกจากจะอยู่ในบันทึกอันชัดแจ้ง

เครดิตภาพ http://www.soiphraoschool.ac.th

     ขากลับฉันแวะ ซื้อของฝากลูกๆ และซื้อกับข้าว ติดมือไปบ้านเพราะฉันตั้งใจว่าไปถึงบ้านฉันจะนอนพักผ่อนทันที แต่พอฉัน ลงรถเพื่อที่จะเอาของที่ซื้อมาฝากให้ลูกๆแถว ที่พักบางเทาฉันรู้สึกถึงความผิดปรกติของเลือดที่ไหลออกมาอย่างมากมายอีกครั้ง นึง จึงรีบบอกให้สามี พากลับบ้านแล้ว ไปเอาสัมภาระต่างๆ มุ่งหน้าไปต่อที่โรงพยาบาล อีกครั้ง ทันที และโทรแจ้งน้องสาว ฝากเรื่องลูกๆด้วย วินาทีที่ไปถึงโรงพยาบาล ฉันไม่ได้เดินเลยหลังจากซักประวัติ รถเข็นก็มารับฉัน ไปที่เตียง ให้ทางพยาบาล เค้า จัดการทันที ฉันเปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จก็ได้นอนพักสมใจ โดยในวันนั้นฉันไม่ได้ทานอะไรเลยนอกจากน้ำ ที่กลืนมาตลอดทั้งวัน

3 ทุ่มกว่าในคืนนั้น ฉันได้ไล่ให้สามีกลับไปบ้านด้วยความเป็นห่วงลูกๆ เพราะวันรุ่ง ขึ้น คือวัน จันทร์ ซึ่งเป็นวันที่แสนจะโกลาหล สำหรับเด็กๆ เลย ไหนจะเรื่องจัดเตรียมอาหาร ซาโฮร์อีก ฉันขอนอนพัก คนเดียวที่ นั่นไม่มีใครทราบเรื่องของฉันหรอก นอกจากคนใกล้ชิดแม้แต่ พ่อฉันก็ไม่ได้บอกอะไรเค้าเลย  นั่นทำให้ฉันนึกถึงผู้เป็นแม่ที่ได้ล่วงลับ ขึ้นมา แปล๊บเพราะกลัวคนอื่นๆเค้าเป็นห่วงและเป็นภาระให้กับคนอื่นๆ ฉันเลยเลือกที่จะ อยู่คนเดียว ฉันนอนไม่หลับเลย แม้ว่าจะรู้สึกว่าท้อง หิวมากๆ จึงได้ หยิบหนังสือ ขึ้นมาอ่าน ซึ่งฉันชอบทำทุกครั้งที่ฉันนอนไม่หลับ โดยเฉพาะ อัลกุรอ่าน พร้อมความหมาย และหนังสือที่ฉันเลือกไปในวันนั้นคือ “โรงเรียนมุมิน

 

(โปรดติดตามอ่านตอนต่อไป)


รางวัลแห่งความสูญเสีย (2)
ด้วยความประสงค์ของอัลเลาะห์ ฉันได้หยิบหนังสือ ขึ้นมา พลิกไปที่หน้า หนึ่ง ได้พบกับ อายะห์นึงที่ เป็นความประสงค์ของพระองค์แท้ๆที่ฉันได้อ่านในเวลาที่พอเหมาะพอดีกับช่วงเวลานี้ คือผู้เขียนได้หยิบยก ซูเราะห

แค่รู้สึกผิด......
แค่รู้สึกผิดก้อ…………….       ณ   ดุนยาเวลาแห่งการทดสอบสะสมการงาน ผู้คนถ้วนทั่วย่อมประสบพบเจอกับความพลาดผิด บางช่วงก้าวพลาดพลั้งเผล

บันทึกลูกผู้ชาย 30 วันที่ เจาะไอร้อง
เรื่องเล่าตอนที่ 1 Episode I    ปิดเทอม ป.2 จะขึ้นป 3 ระหว่าง วันที่ 15  มีนาคม 2549 ถึง   15 พฤษภาคม 2549  พอผมเริ่มปิดเทอม ป.2 วันแรกผมสอบเสร็จ ผมก็กลับบ้าน ของ

  หน้า : 1

รอมะฎอนที่รอคอย 1438
รอมมะฎอนที่รอคอย    นอกเหนือจากการสรรเสริญขอบคุณต่ออัลลอฮฺแล้วสมควรเป็นอย่างยิ่งที่มุสลิม
ชะบาน เดือนแห่งการเตรียมตัว
เดือนชะอฺบาน เป็นเดือนที่ 8 ตามปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนก่อนหน้าเดือนรอมะฎอน เป็นเดือนที่อัลลอฮฺทรงให้ค
คุฏบะฮฺ อีดิลฟิตริ 1436 (กรกฎาคม 2558)
خطبة عيد الفطر إ
 
 

ชวนคิด ชวนคุย ชุดเรียนรู้สู้วิกฤติ Ep 1
 
 
 Home Page | Yesterday | ย่อโลกมุสลิม | ชวนคิดชวนคุย | ใจละมุนอุ่นละไม | Gallery | มะซาอ์ ออน ทีวี | ติดต่อทีมงาน
Copyright 2010. Higmah.net All rights reserved.
Web Conception by higmah Design Phuket. Tel (66) 7634 2200 Mobile (66) 89 6522514 Fax (66) 7634 2224